Tối 15/8, tại thành phố Cape Town, thủ đô lập pháp của Nam Phi, Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường Frost and Slullivan đã trao giải "Doanh nghiệp dẫn đầu về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực thông tin di động" cho Movitel - mạng điện thoại di động liên doanh giữa Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel của Việt Nam và các công ty cổ phần SPI và Invespar của Mozambique, trong đó Viettel nắm 70% cổ phần.

Với chiến lược phổ cập dịch vụ được đánh giá là khôn ngoan, Movitel đã vượt qua 10 vòng thẩm định và giành được chín điểm, gấp đôi số điểm của các đối thủ tên tuổi khác như Vodacom và TM vốn đã thiết lập được chỗ đứng vững chắc tại Mozambique trước khi Movitel chính thức đi vào hoạt động cách đây hơn một năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia Frost and Sullivan, Movitel đã rất thông minh khi đầu tư cho tương lai, hướng tới phần đông dân số Mozambique có thu nhập thấp thông qua chiến lược bình dân hóa dịch vụ viễn thông. Không chỉ tập trung ở thành thị và người giàu, Movitel đã mở rộng mạng lưới, đưa dịch vụ tới mọi người dân thông qua các chương trình xã hội, như miễn phí Internet cho các trường học, hỗ trợ cước sử dụng, qua đó giúp người dân nông thôn được tiếp cận dịch vụ, góp phần cải thiện đời sống và thu hút họ trở thành khách hàng của mình.

Chiến lược phổ cập dịch vụ chính là đòn bẩy giúp Movitel vượt qua các đối thủ cạnh tranh đang nắm giữ nhiều lợi thế trong một thị trường cạnh tranh gay gắt. Với chiến lược này, trong hơn một năm qua Movitel đã giành được 80% tổng số thuê bao mới tại Mozambique, đồng thời tạo ra hơn 20.000 việc làm cho người dân nông thôn. Hàng triệu giáo viên, học sinh và sinh viên đã được tiếp cận dịch vụ thông qua chương trình cung cấp Internet miễn phí cho 4.200 trường học trên toàn quốc. Nhờ Movitel, Mozambique đã lọt vào tốp ba quốc gia hàng đầu về viễn thông trong vùng Hạ Sahara (cùng với Nam Phi và Nigeria).

Với hạ tầng viễn thông được cải thiện mạnh mẽ, Mozambique giờ đây đã có thể sẵn sàng triển khai các công cụ quản lý cấp cao như chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông trong các lĩnh vực y tế, giáo dục phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Trả lời phỏng vấn sau khi nhận giải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Movitel, bà Safura da Conceicao cho biết: "Giải thưởng này là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của Movitel cho thành tựu của ngành viễn thông Mozambique và châu Phi. Movitel vinh dự được mang lại niềm tự hào cho đất nước Mozambique."

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Cơ quan quản lý viễn thông Mozambique, ông Virgilio Varela, cho rằng giải thưởng được trao rất "đúng người đúng việc," Movitel đã đạt được những thành quả vượt bậc về phát triển hạ tầng viễn thông cũng như số lượng thuê bao. Ông chúc Movitel đạt thêm nhiều thành tựu mới trong tương lai.

Năm 2012, Movitel cũng đã được Tổ chức Africacom trao giải "Doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông ở nông thôn châu Phi."

Ngoài Movitel, nhận giải năm nay còn có 12 doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển châu Phi./.

(TTXVN)