Ngày 17/11, Liên hiệp người Việt Nam toàn Liên bang Đức đã tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ nhất và kỷ niệm một năm ngày thành lập tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm thủ đô Berlin.

Trong báo cáo đọc trước hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Văn Thoại nêu bật những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hình thành và xây dựng Liên hiệp.

Ông nhấn mạnh những việc đã làm được trong một năm qua như: ổn định tổ chức, đăng ký hoạt động, xây dựng đường dây liên lạc với cơ quan hữu quan nước sở tại.

Ban chấp hành Liên hiệp đã làm việc với đại diện Văn phòng Bộ trưởng Đức đặc trách về người nước ngoài để thảo luận những dự án và công việc mà hai bên có thể hợp tác trong tương lai.

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước ta về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã làm việc với Chủ tịch Liên hiệp, đánh giá Liên hiệp người Việt Nam toàn Liên bang Đức là một tổ chức của cộng đồng người gốc Việt Nam ở Đức và là nhịp cầu quan trọng góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Báo cáo cho biết trong năm 2013, Liên hiệp sẽ kiện toàn tổ chức, phát triển hội viên và xây dựng cơ sở vật chất.

Liên hiệp đặt trọng tâm vào các đề tài đã được cơ quan hữu quan Đức đồng tình và ủng hộ: Đời sống và công việc của phụ nữ; đời sống, công việc học tập và hướng nghiệp của thanh niên, sinh viên; đời sống của người cao tuổi.

Hội nghị cũng đã thông qua việc sửa đổi Điều lệ và bầu bổ sung hai thành viên vào Ban chấp hành Liên hiệp.

Tiếp sau Hội nghị thường niên, Liên hiệp người Việt Nam toàn liên bang Đức đã tổ chức Lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh, các đại diện của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, chính quyền địa phương, VietinBank, một số tập đoàn kinh tế có nhiều quan hệ với người Việt Nam ở Đức và đông đảo hội viên.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh chúc mừng sự ra đời của Liên hiệp và chia sẻ những khó khăn ban đầu mà Liên hiệp đang phải đối mặt.

Đại sứ nhấn mạnh nguyên tắc "Liên hiệp phải là của cộng đồng, do cộng đồng và vì cộng đồng", kêu gọi Liên hiệp đoàn kết xây dựng một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh ở Đức./.

(TTXVN)