Ngày 29/5, Liên hoan ẩm thực đất phương Nam lần thứ tư năm 2014 đã khai mạc tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh).

Liên hoan là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của người Việt Nam nói chung, vùng đất phương Nam nói riêng; là dịp để các doanh nghiệp quảng bá các thương hiệu ẩm thực, những đặc sản nổi tiếng, đa dạng, độc đáo của các vùng miền đến đông đảo công chúng.

Liên hoan có quy mô hơn 100 gian hàng của 60 đơn vị thuộc các tỉnh thành từ Thừa Thiên-Huế trở vào.

Các hoạt động diễn ra tại Liên hoan đa dạng và phong phú; trong đó các gian hàng chế biến và bán hàng ăn sẽ giới thiệu tới khách tham quan những món ăn đặc trưng của vùng miền với năm chủ đề ẩm thực biển, ẩm thực miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Nam Bộ, ẩm thực Sài Gòn.

Các gian hàng được thiết kế theo phong cách độc đáo, thể hiện nét văn hóa ẩm thực của địa phương, không gian của chợ quê được tạo dựng thông qua việc sử dụng quang gánh để trưng bày sản phẩm dọc theo con đường dẫn vào khu ẩm thực.

Đặc sắc của Liên hoan là hội thi “Món ngon phương Nam” được chấm điểm theo tiêu chí về nét đặc trưng tiêu biểu vùng miền, sử dụng nguyên liệu, cách chế biến, trang trí trình bày, thuyết minh và chọn ra 100 món ngon phương Nam.

Điểm nhấn Liên hoan năm nay giới thiệu đến du khách ẩm thực Tây Nguyên và tái hiện không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Du khách đến với Liên hoan sẽ được thưởng thức các tiết mục biểu diễn đàn T’rưng, cồng chiêng, biểu diễn dệt thổ cẩm, thưởng thức cơm lam và rượu cần…

Bên cạnh đó, các chương trình biểu diễn nghệ thuật chế biến thức ăn, pha chế nước uống thể thiện bản sắc văn hóa của từng địa phương, trình bày món ăn đặc sắc, biểu diễn nghệ thuật tỉa củ quả; tái diễn hoạt động mua bán trên bến dưới thuyền của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long; biểu diễn đờn ca tài tử Nam Bộ; các trò chơi dân gian...

Liên hoan sẽ diễn ra đến hết ngày 1/6./.