Trên 200 tác phẩm đã được trưng bày tại  Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 13 năm 2013 với chủ đề “Đất nước, con người miền núi phía Bắc hôm nay”, khai mạc tại Thái Nguyên.

Liên hoan diễn ra đến hế ngày do Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức, với sự tham gia của gần 200 nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ 15 tỉnh, thành thuộc khu vực miền núi phía Bắc, gồm Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Nội dung các tác phẩm thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người khu vực miền núi phía Bắc, những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng… trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước; những tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh; nét đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc.

Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm mang nội dung giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển du lịch trong khu vực.

Ban tổ chức đã chấm, chọn và trao giải cho 20 tác phẩm xuất sắc nhất, gồm 2 Huy chương Vàng cho các tác phẩm “Nghĩa tình quân dân” của tác giả Nguyễn Văn Dương (Lạng Sơn) và “Chân dung người thợ luyện gang” của tác giả Đồng Đăng (Thái Nguyên); 4 Huy chương Bạc cho các tác phẩm “Dưới nắng hè” của tác giả Thanh Huyền (Thái Nguyên), “Mùa cấy” của tác giả Nguyễn Hoàng Dương (Vĩnh Phúc), “Mưa nắng công trường” của tác giả Quang Hồi (Thái Nguyên), “Cổ vũ” của tác giả Thái Sinh (Vĩnh Phúc); 6 Huy chương Đồng và 8 giải Khuyến khích cũng đã được trao cho các tác phẩm xuất sắc.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm tham gia dự thi đã bám sát nội dung, đề tài, tổ chức chu đáo, có sự tiến bộ vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, phản ánh phong phú các lĩnh vực đời sống của đồng bào thuộc khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là đời sống đồng bào dân tộc vùng cao.

Cũng tại Liên hoan, Ban tổ chức đã trao cờ đăng cai Liên hoan-Triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 14 năm 2014 cho tỉnh Lạng Sơn./.

Lan Anh (TTXVN)