Là một trong những hoạt động hấp dẫn để kỷ niệm “Những ngày châu Âu 2013” tại Việt Nam, Liên hoan phim châu Âu năm nay sẽ giới thiệu đến công chúng yêu điện ảnh sự đa dạng văn hóa châu Âu, thể hiện trong 16 bộ phim đến từ 14 nước thành viên châu Âu khác nhau, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết.

Theo đó, có nhiều thể loại phim khác nhau được chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim gồm cả phim hoạt hình cho trẻ em, phim tâm lý, tình cảm lãng mạn, phim hài và phim tài liệu. Hầu hết các phim được chiếu là những bộ phim mới và đã từng được đề cử hoặc đã giành được những giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới.

Ban tổ chức cho hay, một trong những điểm nhấn nổi bật của Liên hoan năm nay là sự tham gia của nhà sản xuất phim Thụy Điển “Ăn ngủ chết” tại buổi chiếu đầu tiên của phim này và cũng chính là buổi khai mạc tại Hà Nội ngày 16/5.

“Chúng tôi rất tự hào giới thiệu chùm tác phẩm điện ảnh rực rỡ và đa dạng tới khán giả Việt nam. Các bộ phim trong Liên hoan có thể thuộc về một đất nước cụ thể, nhưng cùng với nhau, chúng đại diện cho di sản văn hóa chung của Châu Âu,” Đại sứ, Trưởng phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, tiến sỹ Franz Jessen chia sẻ.

Bởi theo ông Franz Jessen, thế giới màn bạc không có biên giới. “Bạn không cần phải có hộ chiếu hay thị thực để đi từ nước này sang nước khác. Màn bạc cũng không đòi hỏi gì nhiều, ngoài việc là bạn ngồi thư giãn tại một rạp chiếu với một hộp bỏng ngô, để trải nghiệm cuộc sống qua đôi mắt của một đứa trẻ hay của một người du hành. Điện ảnh đã chia sẻ thành công những nền văn hóa, con người, lịch sử và những quan điểm đang dạng tới các khán giả trên toàn cầu hơn một trăm năm qua,” ông Đại sứ nói.

Liên hoan phim châu Âu lần thứ 14 sẽ được khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15/5 (Rạp CINEBOX, 212 Lý Chính Thắng, Quận 3), tại Hà Nội ngày 16/5 (Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ), Đà Nẵng ngày 17/5 (Rạp Lê Độ, 46 Trần Phú) và sẽ kéo dài tới ngày 26/5./.

Vé xem phim miễn phí sẽ được phát từ hôm nay (9/5) cho các buổi chiếu ở Thành phố Hồ Chí Minh (tại Viện Goethe, Hội đồng Anh, rạp Cinebox) và từ ngày 10/5 cho các buổi chiếu tại Hà Nội (tại Viện Goethe, Hội đồng Anh, Trung tâm Văn hóa Pháp) và Đà Nẵng (tại rạp Lê Độ, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Đà Nẵng).

Xuân Mai (Vietnam+)