Lien hoan phim “Clap!”: Ngay hoi xu huong moi cua sang tao nghe nhin hinh anh 1Bà Eva Nguyễn Bình (thứ hai từ phải sang) giới thiệu về Liên hoan phim "Clap!" tại cuộc họp báo sáng nay. (Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)

Tổ chức Liên hoan phim 'Clap!' là chúng tôi muốn quảng bá văn hóa Pháp tại Việt Nam, quảng bá điện ảnh Pháp cũng như sản xuất ngành này tại đất nước Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi muốn tìm tòi những sáng tạo ở Việt Nam, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác văn hóa với những sáng tạo đó của các bạn.”

Ông Loïc Wong, Tùy viên phòng nghe nhìn Viện Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh như vậy trong khuôn khổ cuộc họp báo giới thiệu Liên hoa phim “Clap!” (sẽ diễn ra từ ngày 17-25/1) vào sáng nay (7/1), tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên có một liên hoan dành riêng cho những tài năng mới trong lĩnh vực làm phim bao gồm điện ảnh, truyền hình hay trên trang web, do Viện Pháp cùng Đại sứ quán Pháp tổ chức và Báo Điện tử VietnamPlus là đối tác.

Trước đó, khi tìm kiếm ý tưởng cho liên hoan, vì phim ngắn đã được khai thác theo nhiều cách nên Viện Pháp quyết định sẽ làm theo hướng hoàn toàn khác, nhắm đến những tài năng mới trong lĩnh vực làm phim.

Bà Eva Nguyễn Bình, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, cho biết thông qua Liên hoan phim, Viện Pháp mong muốn mở ra những cánh cửa mới cho những nhà làm phim trẻ trong lĩnh vực sản xuất.

Với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam, dự án được triển khai trên cơ sở quan sát thấy các xu hướng mới đang xuất hiện trong lĩnh vực sáng tạo nghe nhìn.

Lien hoan phim “Clap!”: Ngay hoi xu huong moi cua sang tao nghe nhin hinh anh 2Ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Điện tử VietnamPlus (giữa) giới thiệu về sản phẩm Rap News tại họp báo. (Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)

Cho dù phim truyền hình đã gặt hái được rất nhiều thành công từ 10 năm qua, dù ngày nay người ta dễ dàng tiếp cận với những công cụ tạo kỹ xảo đặc biệt, dù máy ảnh thế hệ mới cho phép các nghệ sỹ thể hiện mình theo một cách khác thông qua sản phẩm video của họ, dù sự phát triển của internet cho phép những tài năng mới xuất hiện, cũng cần phải thấy rằng sáng tạo nghệ thuật tiếp tục phát triển nhờ vào những công cụ mới. Một thế hệ mới những nghệ sỹ táo bạo và đầy ý tưởng dám đổi mới và đem đến cho khán giả những nội dung mới mẻ.

Qua liên hoan công chúng sẽ hiểu hơn về tính sáng tạo, độc đáo và mới mẻ là những điểm nổi bật của tuần diễn ra sự kiện.

Cũng vì thế, ban tổ chức đã chọn giới thiệu 7 thể loại đặc biệt tại liên hoan “Clap!” lần này, bao gồm: phim ngắn truyền hình nhiều tập; scripted reality (thể loại chương trình truyền hình kết nối giữa truyền hình thực tế và hư cấu); phim điện ảnh ngắn; nghệ thuật video; phim truyện dài đầu tay; nội dung trang web; phim dài nhiều tập.

Chuỗi hoạt động mở cửa hoàn toàn miễn phí cho công chúng, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Lien hoan phim “Clap!”: Ngay hoi xu huong moi cua sang tao nghe nhin hinh anh 3Hình ảnh trong trailer giới thiệu về Liên hoan phim "Clap!" mang phong cách Rap News. (Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)

Là đối tác chính của Viện Pháp trong sự kiện này, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Điện tử VietnamPlus chia sẻ: “Chúng tôi đã sản xuất một trailer giới thiệu về liên hoan, về những bộ phim Pháp và Việt Nam sẽ được giới thiệu trong khuôn khổ Liên hoan Phim ‘Clap!’ mang phong cách mà VietnamPlus đã đã ghi dấu ấn gần đây là bản tin RapNewsPlus. Nếu ai biết tiếng Pháp sẽ thấy phần lời dịch cho bản tin này rất thú vị, như một bài hát vậy.”

“Vai trò của chúng tôi, ngoài việc tham dự một phần nhỏ với tư cách mang sản phẩm RapNewsPlus, với tư cách đồng sản xuất trailer, chúng tôi cũng cố gắng truyền thông về sự kiện một cách rộng rãi hơn, nhằm đưa những thông tin về văn hóa Pháp đến với độc giả, khán giả Việt Nam nhiều hơn. Tôi cũng hy vọng, những thông tin về hoạt động văn hóa của Liên hoan phim trong đó có điện ảnh sẽ bằng phương thức nào đó đến được với các bạn Pháp để tăng cường hơn nữa sự giao lưu giữa hai quốc gia.”

Sau khi diễn ra tại Hà Nội, liên hoan sẽ tiến tục được tổ chức ở những nơi khác nhằm truyền đến nhiều người nhất, đặc biệt là công chúng và nghệ sỹ, thông điệp về sự cởi mở và tính đa dạng trong thế giới nghe nhìn. Mọi chi tiết về liên hoan tham khảo tại trang web clapfestival.com./.
Xuân Mai (Vietnam+)