Lien hoan phim Thuong Hai khai man bat chap dai dich COVID-19 hinh anh 1Một điểm xem phim ngoài trời tại Thượng Hải. (Ảnh: THX)

Tối 25/7, Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 23 (SIFF) đã được khai mạc tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho thấy ngành công nghiệp điện ảnh ở nước này đang từng bước phục hồi ổn định, sau thời gian dài bị "đóng băng" do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải sẽ kéo dài đến hết ngày 2/8 tới. Sự kiện này được tổ chức chỉ vài ngày sau khi hầu hết các rạp chiếu phim trên toàn Trung Quốc đại lục bắt đầu mở cửa trở lại.

Liên hoan phim năm nay sẽ được tổ chức theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm đáp ứng sự mong mỏi của người hâm mộ điện ảnh. Đây cũng là động lực giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất trong ngành công nghiệp điện ảnh trong khi vẫn duy trì cảnh giác cao trong công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Trong khuôn khổ liên hoan phim năm nay, hơn 320 bộ phim của Trung Quốc và nước ngoài sẽ được giới thiệu tại 29 rạp chiếu phim ở Thượng Hải. Vé được bán trực tuyến và các phòng chiếu phim chỉ tiếp nhận số lượng khán giả vào xem ở mức 30% so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Cũng do tình hình dịch bệnh, giải thưởng Chiếc cốc Vàng và giải thưởng Tài năng mới châu Á sẽ không được trao trong năm nay. Tuy nhiên, Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải đã công bố các đề cử cho hai giải thưởng này và sẽ tổ chức các sự kiện giao lưu (hầu hết là trực tuyến) với các đoàn làm phim. 

Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 6 vừa qua, song đã bị hoãn do dịch COVID-19./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)