Gần 1.000 bà con người Việt ở các địa phương thuộc phía Tây và Tây Nam Đức cùng đại diện các tổ chức, hội đoàn của người Việt, doanh nghiệp ở Đức đã tham dự đêm Liên hoan văn nghệ "Mừng Đảng, Mừng Xuân Tân Mão," tổ chức ngày 15/1, tại Hội trường Saalbau Titus Forum ở thành phố Frankfurt, Main.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hữu Tráng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt chúc Tết tất cả bà con đến dự buổi liên hoan gặp mặt mừng Đảng mừng Xuân. Đây đã là năm thứ ba liên tiếp Tổng Lãnh sự quán tổ chức hoạt động đón Tết, vui Xuân, nhận được sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình ngày càng đông đảo của bà con trong cộng đồng người Việt, tạo cơ hội gắn kết bà con với nhau, làm ấm lòng những người con nơi đất khách quê người khi Tết đến, Xuân về.

Ông Tráng cũng bày tỏ mong bà con đoàn kết hơn nữa, bỏ qua những sự khác biệt để xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, hội nhập tốt hơn nữa vào xã hội sở tại nhưng vẫn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam, duy trì tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, ba.

Cũng trong diễn văn khai mạc, Tổng Lãnh sự Nguyễn Hữu Tráng đã thông báo với bà con về tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, đối ngoại trong năm 2010 của Việt Nam và sự phát triển tốt đẹp mối quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Đức...

Tại đêm liên hoan, bà con đã được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ từ trong nước sang biểu diễn. Bên cạnh đó, những điệu múa do các cháu thế hệ thứ hai thể hiện hay các tiết mục do đội quan họ của Hội đồng hương Kinh Bắc tại Berlin và Dillingen cùng các diễn viên không chuyên của các hội người Việt và hội sinh viên Việt Nam trình bày, đã nhận được những tràng pháo tay cổ vũ không ngớt của khán giả.

Bà con cũng có dịp thưởng thức các món ăn nổi tiếng của người Việt như bánh cuốn, phở... hay những món ăn mang phong vị ngày Tết quê hương như bánh chưng, bánh tét...

Cũng tại đêm văn nghệ, Ban tổ chức đã có sáng kiến bán lịch Xuân để lấy tiền góp quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Số tiền thu được tuy không lớn nhưng đã thể hiện tấm lòng, tình cảm của bà con ở phương xa đối với đồng bào bất hạnh trong nước./.