Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ ba do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 11/8 tại Hà Nội.

Dự kiến liên hoan có khoảng gần 20 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp xiếc tham gia, gồm hơn mười đoàn xiếc quốc tế và bảy đoàn xiếc trong nước.

Các đoàn xiếc quốc tế đến tham dự lần này là Trung Quốc, Triều Tiên, Lào, Campuchia, Mông Cổ, Nga, Ba Lan, Pháp, Đức, Mỹ, Mexico, Ukraine… So với các lần tổ chức trước, Liên hoan xiếc quốc tế 2010 có số lượng các đoàn xiếc nước ngoài tham gia đông đảo hơn.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho liên hoan vì đây là một trong các hoạt động chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong năm 2010 này.

Ban tổ chức cho hay, đến với liên hoan lần này, đoàn Việt Nam sẽ lựa chọn kỹ lưỡng các tiết mục xiếc mới và đặc sắc của các đơn vị trong nước để đem so tài với các nghệ sĩ quốc tế.

Theo Nghệ sĩ ưu tú Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, đoàn đã sẵn sàng chuẩn bị bảy tiết mục tham gia liên hoan xiếc quốc tế lần này, bao gồm ba tiết mục xiếc thú và bốn tiết mục do các nghệ sĩ xiếc thể hiện.

Các tiết mục dự kiến do các nghệ sĩ xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn đều là những tiết mục xuất sắc nhất bao gồm đu siêu nhân, dây dọc đôi nam nữ, thiếu nữ du xuân (tiết mục đu nữ) và tung hứng cá nhân nam.   

Cũng theo ông Hợp, các đoàn tham gia sẽ không tham dự được xiếc thú vì những khó khăn đặc thù. Khó khăn không phải chỉ do việc vận chuyển hay nuôi nhốt thú mà do yêu cầu kiểm dịch thú từ các nước sang cần khá nghiêm ngặt và những yêu cầu về các điều kiện khác của xiếc thú./.

Kim Anh (Vietnam+)