Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 3/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/AP đưa tin ngày 8/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết chính phủ Syria cùng các nhóm đối lập đã được mời tham dự vòng hòa đàm mới, được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 23/3 tới.

Ông Mistura công bố thông tin trên sau khi báo cáo với Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về kết quả vòng đàm phán mới đây nhất về việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm tại Syria.

Trước đó, tối 3/3, vòng đàm phán mới nhất về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại Geneva đã kết thúc sau 8 ngày thương lượng.

Dù không có đột phá, song Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura khẳng định các bên liên quan giờ đây đã có một chương trình nghị sự rõ ràng để theo đuổi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới, ông de Mistura cho biết nội dung chương trình nghị sự sẽ bao gồm 4 lĩnh vực, trong đó có vấn đề chống khủng bố như yêu cầu của chính phủ Syria. Đây được xem là một kết quả tích cực cho chính quyền Syria khi Damascus liên tục vận động để đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự.

Trong một động thái có liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ đến Moskva để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về những vấn đề an ninh nảy sinh từ sự hiện diện của Iran tại Syria./.