Binh sỹ Pháp tuần tra tại khu vực phía bắc Bangui ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Cộng hòa Trung Phi, bao gồm cả những nhân vật có liên quan đến sự bùng nổ bạo lực tại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gồm 15 thành viên, cũng kêu gọi các nhà chức trách và cơ quan chức năng Cộng hòa Trung Phi cần sớm thiết lập thời gian mới cho các cuộc bầu cử tại đây, sau khi các cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức vào tháng 10 đã bị hoãn lại do làn sóng bạo lực mới tại quốc gia châu Phi này.

Hiện, Cộng hòa Trung Phi đang phải vật lộn để phục hồi những hậu quả nặng nề từ cuộc đảo chính năm 2013 mà nguyên nhân chủ yếu là cuộc xung đột đẫm máu giữa các phiến quân Hồi giáo Seleka và lực lượng dân quân Cơ đốc giáo.

Trong tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhắc lại khả năng tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, trong đó có việc bổ sung vào danh sách "đen" đối với những người có liên quan đến việc bùng phát bạo lực gần đây.

Hiện, Pháp đã đưa ra danh sách một số cá nhân nước này có liên quan đến làn sóng bạo lực vào cuối tháng 9 vừa, khiến ít nhất 61 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trước khi Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây can thiệp để phục hồi tình hình an ninh trật tự tại quốc gia châu Phi này.

Đây sẽ là biện pháp trừng phạt lần thứ ba mà Liên hợp quốc áp dụng đối với các cá nhân tại đây, nơi mà các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sắp tới được coi là bước rất quan trọng để củng cố, duy trì sự ổn định và thiết lập hòa bình tại quốc gia châu Phi này trong tương lai.

Trong tháng 8/2015, Ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc đã quyết định "đóng băng" tài sản của một công ty nước ngoài vì đã hỗ trợ các nhóm vũ trang tại đây bằng các hoạt động giao dịch bất hợp pháp kim cương, vàng, đồng thời cũng áp dụng lệnh cấm xuất cảnh và đóng băng tài sản của một số thủ lĩnh phiến quân và dân quân địa phương.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, Liên hợp quốc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với số cá nhân có liên quan đến các cuộc bạo lực ở quốc gia Trung Phi này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu Hiến pháp và vòng 1 của các cuộc bầu cử nên được tổ chức vào cuối năm nay./.