Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura trong cuộc họp báo sau đàm phán tại Geneva ngày 24/3. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/3, Liên hợp quốc ra tuyên bố bác bỏ thông tin về việc sắp thay thế Đặc phái viên về vấn đề Syria Staffan de Mistura, người đóng vai trò trung gian vòng hòa đàm Syria thứ năm đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Farhan Haq tuyên bố những tin đồn về việc Đặc phái viên về vấn đề Syria Mistura sắp bị thay thế “hoàn toàn không phù hợp với thực tế.”

Ông Mistura sẽ tiếp tục công việc của mình và vẫn nhận được sự tin tưởng từ phía Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ông Haq cho biết thêm tương lai của Đặc phái viên Mistura không phụ thuộc vào vòng hòa đàm hiện nay giữa Chính phủ Syria và phe đối lập đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) Nasr al-Hariri của phe đối lập đã có cuộc gặp với Phó Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy trong khuôn khổ vòng hòa đàm tại Geneva.

Một trong những nội dung chính của cuộc gặp là tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong đó đại diện phe đối lập một lần nữa tuyên bố không chấp nhận bất cứ vai trò nào của nhà lãnh đạo này trong thành phần chính phủ chuyển tiếp ở Syria trong tương lai.

Tuyên bố được đưa ra sau khi kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết phái đoàn đàm phán HNC đã đồng ý để ông Assad nằm trong thành phần chính phủ chuyển tiếp ở Syria với điều kiện bãi bỏ chế độ tổng thống./.