Lien hop quoc bo nhiem Dai dien dac biet tai CHDC Congo hinh anh 1Ông Maman Sidikou được bổ nhiệm làm Đại diện đặc biệt tại Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: horseedmedia.net)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 9/11 đã bổ nhiệm ông Maman Sidikou làm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo và cũng là người đứng đầu Phái bộ MONUSCO của Liên hợp quốc tại quốc gia Trung Phi này.

Ông Sidikou thay thế người tiền nhiệm Martin Kobler, người đã tham gia và đóng góp quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của MONUSCO trong 2 năm qua.

Mặc dù ghi nhận một số tiến bộ về tình hình an ninh, trật tự ở miền Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo trong hơn 14 năm qua, nhưng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình bất ổn vẫn gia tăng và cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại nước này do các cuộc bạo động, xung đột của các nhóm vũ trang trong và ngoài nước.

Theo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vấn đề ưu tiên hàng đầu của MONUSCO hiện nay là trung gian hòa giải các nhóm vũ trang, nhất là lực lượng Dân chủ Giải phóng Rwanda (FDLR), lực lượng Liên minh Dân chủ (ADF), Quân đội Kháng chiến của Chúa (LRA).

Đặc biệt, MONUSCO cần nỗ lực hỗ trợ chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo tăng cường chức năng, hoạt động của chính quyền tại các khu vực xung đột, giải giáp vũ khí, giải ngũ và tái hòa nhập cộng đồng cho các cựu phiến quân.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết đặc biệt, lên án các hành vi vi phạm quyền con người nhằm vào dân thường tại quốc gia Trung Phi này, như tình trạng bạo lực, lạm dụng tình dục, tuyển mộ trẻ em tham gia các nhóm vũ trang địa phương./.
(TTXVN/Vietnam+)