Lien hop quoc ca ngoi Nhat Ban la hinh mau doi pho tham hoa hinh anh 1Khu định cư Ogaguchi Icchome vừa được hoàn thành. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Nhật Bản đã khiến cả thế giới phải nghiêng mình khi kiên cường vượt qua những mất mát sau thảm họa động đất sóng thần, cũng như chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những tình huống thiên tai có thể xảy ra trong tương lai.

Đây là khẳng định của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhân dịp Nhật Bản tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra thảm họa kép làm ít nhất 18.000 người thiệt mạng và mất tích, tàn phá nặng nề khu vực Đông Bắc và kéo theo cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thời bình của quốc gia này.

Trong một tuyên bố ngày 10/3, ông Ban Ki-moon đã ca ngợi Nhật Bản là hình mẫu điển hình trên thế giới vì những nỗ lực giảm thiểu thiệt hại từ thảm họa thiên tai.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh Nhật Bản đã trải qua một thảm họa tự nhiên “chưa từng có” trong lịch sử, mà qua đó cả thế giới bắt đầu nhận ra “bản chất khó lường của các mức độ rủi ro và thảm họa.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định tấm gương Nhật Bản giúp thế giới nhìn thấy tầm quan trọng của việc rút ra những bài học kinh nghiệm từ quá khứ và cách ứng phó với thiên tai, từ đó nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống thiên tai và giảm thiểu thiệt hại.

Hiện Nhật Bản vẫn đang tiếp tục những nỗ lực tái thiết cũng như tìm cách tránh lặp lại thảm họa, trong đó nâng cao khả năng đối phó với sóng thần. Đến nay, Nhật Bản đã đi được một nửa chặng đường trong kế hoạch 10 năm tái thiết được chính phủ đưa ra năm 2011.

Theo giới chức Nhật Bản, công tác phục hồi và tái thiết đã có những kết quả nhất định, nhưng còn thiếu sót. Tất cả sẽ được hoàn thiện trên mọi khía cạnh trong vòng 5 năm tới, nhằm là đem lại sự hồi sinh cho tỉnh Fukushima - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố hạt nhân.

Để tránh tái diễn thảm họa như cách đây 5 năm, chính quyền những vùng có nguy cơ bị sóng thần ở Nhật Bản đã tiến hành mô phỏng lại thiên tai này, đề ra những hướng dẫn trước cho người dân trong vùng.

Nhiều địa phương, trong đó có cả thủ đô Tokyo, đã tăng cường khả năng chống sóng thần, bằng cách thông tin nhiều hơn cho dân chúng, xây nhiều tường và các khu lánh nạn trên cao./.
(TTXVN/Vietnam+)