Lien hop quoc cam cac nuoc cung cap vu khi cho Cote d'Ivoire hinh anh 1Binh lính từ các lực lượng tuần tra của Côte d'Ivoire. (Nguồn: Getty Images)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/4 đã ra nghị quyết, theo đó quy định tất cả các nước phải ngăn chặn hoạt động cung cấp vũ khí trực tiếp hay gián tiếp cho Côte d'Ivoire do tình hình tại quốc gia Tây Phi này làm dấy lên mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Nghị quyết này sẽ có hiệu lực đến hết ngày 30/4/2016, theo đó tất cả các nước sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn hoạt động trực tiếp hay gián tiếp cung cấp, buôn bán hoặc chuyển giao vũ khí cho Côte d'Ivoire từ các vùng lãnh thổ hoặc do công dân các nước này thực hiện.

Bên cạnh đó, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu chính phủ các nước ngăn chặn việc sử dụng tàu thuyền, máy bay vận chuyển vũ khí và mọi trang thiết bị sát thương liên quan, cho dù có xuất phát từ lãnh thổ các nước này hay không.

Sau khi xem xét toàn bộ những hành vi vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế tại Côte d'Ivoire, Hội đồng Bảo an nhận định rằng tình hình tại nước này tiếp tục đặt ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực.

Căn cứ vào tình hình bất ổn ở Côte d'Ivoire, Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại và hối thúc chính phủ các quốc gia láng giềng phối hợp hành động để giải quyết vấn đề này, đặc biệt là các khu vực biên giới.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng hối thúc tất cả những công dân Côte d'Ivoire được vũ trang trái phép, kể cả ở các nước láng giềng, lập tức hạ vũ khí và Chính phủ Côte d'Ivoire phải đảm bảo vô hiệu hóa hoặc không phát tán trái phép số vũ khí này.

Côte d'Ivoire lâm vào khủng hoảng chính trị vào năm 2011 do xung đột giữa những lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Laurent Gbagbo và những người ủng hộ Tổng thống đắc cử được quốc tế công nhận Alassane Ouattara.

Sau cuộc xung đột này, tình hình an ninh tại Côte d'Ivoire vẫn phức tạp, đặc biệt ở miền Tây và miền Đông, trong khi đó chính phủ lại gặp nhiều khó khăn trong việc giải giáp vũ khí và giải quyết bất đồng phe phái chính trị./.

(TTXVN/Vietnam+)