Lien hop quoc canh bao hang nghin nguoi Syria dang sap chet doi hinh anh 1Người dân Syria sơ tán sau các cuộc không kích của quân đội chính phủ vào các mục tiêu của phiến quân ở thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCR) Zeid Ra'ad al-Hussein ngày 29/2 cảnh báo hàng nghìn người dân Syria có thể chết đói trong các vùng bị bao vây, nơi cuộc sống của gần 500.000 người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông al-Hussein, việc đẩy người dân tới tình trạng chết đói cũng đáng bị lên án và bị cấm như việc dùng vũ khí trong chiến tranh. Các cuộc bao vây kéo dài sẽ đẩy càng nhiều người dân tới cái chết, khi họ không thể tiếp cận với các nhu cầu tối thiểu như thức ăn.

Phát biểu khai mạc kỳ họp chính hàng năm của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, ông al-Hussein đã chỉ ra tình trạng tuyệt vọng của khoảng 480.000 người "đang bị mắc kẹt tại nhiều thị trấn và ngôi làng bị vây hãm tại Syria", trong đó nhiều người đã phải sống trong tình trạng bị cô lập như vậy trong nhiều năm, đặc biệt tại thị trấn Madaya - nơi số người chết đói đã tăng cao trong tháng qua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Liên hợp quốc đang chuẩn bị chuyển hàng cứu trợ tới hàng nghìn người dân Syria bị mắc kẹt tại các khu vực xung đột ở Syria giữa lúc lệnh ngừng bắn mong manh tại Syria đã bước sang ngày thứ 3.

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Damacus, Yacoub El Hillo cho biết tổ chức này hy vọng có thể tận dụng lệnh ngừng bắn lớn đầu tiên trong 5 năm qua tại quốc gia xung đột này để phân phối hàng viện trợ cho thêm 154.000 người đang sống trong các khu vực bị bao vây trong 5 ngày tới. Việc lệnh ngừng bắn được tuân thủ cũng tạo cơ sở thuận lợi để tiến hành các cuộc đàm phán về hòa bình tại Syria vốn đã bị đổ vỡ hồi đầu tháng 2 vừa qua.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết các cuộc đàm phán giữa các phe phái đối địch tại Syria sẽ diễn ra vào ngày 7/3 tới tại Thụy Sĩ nếu như lệnh ngừng bắn được duy trì và bảo đảm hàng hóa cứu trợ đến cho người dân các vùng xung đột./.
(TTXVN/Vietnam+)