Người dân ở Ethiopia. (Nguồn: newsecuritybeat.org)

Ngày 31/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cảnh báo Ethiopia đang phải vật lộn với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua và hàng chục triệu người dân nước này đang có nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm trầm trọng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, ông Ban Ki-moon cho biết ít nhất 10,2 triệu người cần viện trợ lương thực khẩn cấp ở Ethiopia và con số này có thể tăng gấp đôi trong vòng vài tháng. Đặc biệt, hơn 1/5 dân số quốc gia Đông Phi này có nguy cơ bị đói.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, lũ lụt và hạn hán, do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra, có thể làm gia tăng đáng kể số người bị đói tại các nước châu Phi, đặc biệt là Ethiopia trong thời gian tới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Ethiopia để vượt qua khó khăn, thử thách to lớn này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ethiopia Demeke Mekonnen cho biết hiện nước này cần ít nhất 1,4 tỷ USD viện trợ nhân đạo khẩn cấp để hỗ trợ hơn 10 triệu dân đang bị thiếu lương thực, thực phẩm nghiêm trọng do chịu ảnh hưởng nặng nề của nạn hạn hán kéo dài.

Theo các chuyên gia kinh tế, an ninh lương thực hiện là vấn đề ưu tiên hàng đầu ở quốc gia đông dân thứ hai châu Phi này. Mặc dù những năm gần đây, nền kinh tế Ethiopia tăng trưởng khá nhưng tình trạng biến đổi khí hậu, nhất là nạn hạn hán kéo dài, đã nhấn chìm các thành quả kinh tế, trong đó có sản xuất lương thực ở quốc gia Đông Phi này./.