Xung đột tại Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người. (Nguồn: dippost.com)

Không chỉ khiến nền kinh tế bị kiệt quệ, cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua tại Ukraine đã cướp đi sinh mạng của gần 6.500 người, đẩy hàng triệu người dân quốc gia Đông Âu này vào cảnh cùng cực.

Trong một thông báo mới nhất công bố ngày 1/6, Văn phòng về nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết tính từ thời điểm bùng phát xung đột (giữa tháng Tư năm ngoái) đến nay, số người thiệt mạng là 6.417 người, trong đó hơn 620 nạn nhân là phụ nữ và các bé gái. Ngoài ra, có khoảng 16.000 người bị thương. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số thống kê đầy đủ và con số thực tế có thể cao hơn.

Báo cáo cho hay cuộc xung đột tại Ukraine còn để lại những hậu quả tiêu cực đối với khoảng 5 triệu người dân, trong khi đó hơn 1,2 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tuy số dân thường bị thương vong có giảm sau khi lãnh đạo bốn nước trong Bộ Tứ Normandie (gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) đạt thỏa thuận ngừng bắn Minsk vào tháng Hai vừa qua tại Belarus, song Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein cảnh báo người dân Ukraine sẽ tiếp tục là nạn nhân nếu như các bên không chấm dứt các hành động đối đầu.

Theo quan chức Liên hợp quốc, tình hình chiến sự tại một số khu vực xảy ra xung đột tại Ukraine có chiều hướng lắng dịu, nhưng căng thẳng leo thang tại một số vùng khác từ tháng Tư vừa qua.

Ông Al Hussein cho biết hàng triệu người dân Ukraine, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, phải sống trong sự sợ hãi và cực khổ trong suốt hơn một năm qua do thiếu thốn các nhu yếu phẩm và không có nhà ở. Các cuộc giao tranh đã phá hủy nhiều ngôi nhà, làm đảo lộn cuộc sống của người dân, trong khi chính phủ lại chưa có chính sách bồi thường cho những mất mát này.

Báo cáo của Liên hợp quốc còn chỉ trích biện pháp của chính phủ Ukraine, theo đó quy định những người rời khỏi các khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát phải xin giấy phép để vào các vùng dưới sự kiểm soát của quân đội Kiev.

Cơ quan về nhân quyền của Liên hợp quốc cảnh báo biện pháp này có thể "gây mầm mống" cho các hành vi tham nhũng" trong khi người dân sẽ mất thời gian hơn mới có được giấy phép./.