Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov ngày 27/8 đánh giá tình hình Dải Gaza "rất mong manh" bởi xung đột bạo lực vẫn tiếp diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Trung Đông, ông Mladenov cảnh báo Israel cần thận trọng trong việc sử dụng vũ khí, chỉ sử dụng vũ khí sát thương trong trường hợp bất khả kháng để đáp trả những mối đe dọa thực sự gây thương vong nghiêm trọng.

Ông cũng nêu rõ các cuộc biểu tình của người Palestine gần rào phân cách vẫn tiếp tục diễn ra hằng tuần và đã xảy ra một số vụ bạo lực.

Quân đội Israel đáp trả chủ yếu bằng các phương tiện giải tán đám đông gây rối, nhưng cũng có sử dụng đạn thật. Đã có 1 người Palestine thiệt mạng và 545 người bị thương, bao gồm hơn 150 trẻ em.

[Đại sứ Trung Quốc kêu gọi bảo đảm quyền lợi của người Palestine]

Trong khi đó, nhà chức trách phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza cho biết hai vụ nổ xảy ra tại các trạm kiểm soát an ninh tại vùng lãnh thổ này ngày 27/8 đã làm 3 người Palestine thiệt mạng và một số người khác bị thương. Theo giới chức an ninh và y tế, 3 người thiệt mạng trong các vụ nổ này là cảnh sát.

Bộ Nội vụ do Hamas điều hành cho biết các lực lượng an ninh đang tiến hành điều tra vụ việc.    

Trước đó cùng ngày, quân đội Israel cùng ngày 27/8 cho biết đã không kích một trạm gác của Hamas ở Dải Gaza, sau khi 4 quả đạn cối bắn từ Gaza vào miền Nam Israel. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, còi báo động đã vang lên tại một số khu dân cư ở miền Nam Israel. Một quả đạn cối đã rơi xuống miền Nam Israel, 3 quả còn lại phát nổ trong phạm vi Gaza. Đáp lại, các xe tăng Israel đã bắn ít nhất 2 quả đạn vào một trạm gác của Hamas.

Trong mấy tuần qua đã xảy ra một số vụ bắn rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel và phía Israel đã không kích đáp trả nhằm vào các mục tiêu Hamas./.

Hải Vân-Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)