Đụng độ giữa những người Palestine và cảnh sát Israel tại Thánh đường Al-Aqsa. (Nguồn: AP)

Trong bối cảnh các vụ đụng độ tại khu thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem diễn ra ngày thứ 2 ngày liên tiếp, ngày 14/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "đạt được thỏa thuận cuối cùng thông qua đàm phán về mọi vấn đề."

Thông cáo từ người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc gửi các phóng viên nêu rõ "Tổng Thư ký Liên hợp quốc quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng tại các khu Thánh địa ở Jerusalem cũng như các vụ bạo lực khác, trong đó có vụ ném đá dẫn tới cái chết của một người Israel tại Đông Jerusalem."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhắc lại tầm quan trọng của việc tôn trọng tự do tôn giáo cũng như việc các tín đồ tiếp cận các khu thánh địa, đồng thời khẳng định leo thang căng thẳng một lần nữa cho thấy sự cần thiết của việc đạt được thỏa thuận cuối cùng thông qua đàm phán về mọi vấn đề.

Cùng ngày, Mỹ đã lên án “mọi hành động bạo lực” tại khu thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi những người Hồi giáo và cảnh sát Israel đã đụng độ 2 ngày liên tiếp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ Mỹ quan ngại sâu sắc các vụ bạo lực mới đây và tình trạng leo thang căng thẳng xung quanh thánh đường Al-Aqsa - nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Theo ông Kirby, Washington lên án mạnh mẽ mọi hành động bạo lực, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động khiêu khích, tôn trọng hiện trạng lịch sử tại đền thờ này.

Palestine lên tiếng hối thúc các nước Arab hành động ngay lập tức cũng như có các bước đi cứng rắn nhằm bảo vệ khu thánh đường Al-Aqsa trước các hành động của Israel.

Theo Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Malki, Chính quyền Palestine đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo nhằm thảo luận các mối đe dọa làm thay đổi hiện trạng khu thánh đường.

Cũng trong ngày 14/9, phát biểu trên với các phóng viên sau khi hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron đang ở thăm Jordan, Quốc vương Jordan Abdullah 2 cảnh báo Israel rằng việc có thêm bất kỳ “hành động khiêu khích” nào tại Jerusalem sẽ gây phương hại quan hệ giữa hai nước, đồng thời nêu rõ "Jordan sẽ không có sự lựa chọn nào ngoài hành động đáp trả."

Jordan là nước có quyền giám sát khu thánh đường Al-Aqsa này.

Trước đó, hôm 13/9, các lực lượng an ninh Israel đã tiến vào thánh đường Al-Aqsa để ngăn các thanh niên Hồi giáo cản trở người Do Thái tới thăm thánh đường này. Đụng độ đã xảy ra tại khu vực này.

Cảnh sát Israel cho biết khi tiến vào Al-Aqsa, những thanh niên đeo mặt nạ đã chạy vào trong thánh đường và ném đá vào lực lượng cảnh sát.

Trong ngày thứ 2 xảy ra đụng độ, 5 người đã bị bắt giữ tại khu Al-Aqsa và 4 người bị bắt giữ trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình trên các đường phố ở Jerusalem.

Đụng độ xảy ra trong cảnh người Do Thái đang đón mừng Năm mới 2015 theo lịch Do thái từ ngày 13 đến 15/9./.