Binh sỹ Yemen gác tại một chốt kiểm soát an ninh ở thị trấn Lahej, cách thành phố Aden khoảng 30km ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã yêu cầu các bên ở Yemen ngăn chặn những lỗ hổng an ninh có thể bị các tổ chức khủng bố và các nhóm quá khích lợi dụng.

Trong một thông cáo báo chí, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng tấn công khủng bố gia tăng tại Yemen, đồng thời nhấn mạnh các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này là cần thiết để giải quyết mối đe dọa khủng bố.

Cơ quan trên nêu rõ bất kỳ sự dàn xếp chính trị mới nào tại Yemen cũng đều nên là kết quả của một thỏa thuận đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, thay vì một hành động đơn phương của bất cứ bên nào.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng tình trạng xung đột leo thang tại Yemen đang tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm khủng bố mở rộng ảnh hưởng.

Trước đó, hồi cuối tháng 8/2016, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một cơ sở tuyển mộ của quân đội ở thành phố cảng Aden miền Bắc Yemen, khiến 65 người thiệt mạng và 55 người bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Sự can thiệp của liên quân không giúp giải quyết tình hình bất ổn trầm trọng tại Yemen, thay vào đó gây ra một cuộc nội chiến đẫm máu, làm hơn 6.400 người thiệt mạng, một nửa trong số đó là dân thường và hơn 2 triệu người phải di chuyển chỗ ở./.