Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Zeid Ra'ad Al Hussein mới đây đã kêu gọi Chính phủ Thái Lan có những nỗ lực điều tra tung tích của ít nhất 82 người được liệt kê vào diện "cưỡng bức mất tích" và nên hình sự hóa những vụ cưỡng bức mất tích phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Hussein cũng bày tỏ quan ngại về một trường hợp gần đây liên quan đến nhà hoạt động nhân quyền Pholachi Rakchongcharoen bị mất tích vào tháng 4/2014.

Ông này tuyên bố, tất cả các gia đình của những người đã biến mất có quyền được biết sự thật về sự biến mất của các thân nhân cũng như tiến độ và kết quả của cuộc điều tra.

Hiện Thái Lan không có luật cụ thể về cưỡng bức mất tích, thiếu khuôn khổ pháp lý và thể chế đầy đủ cho các nạn nhân và gia đình của họ tìm kiếm công lý.

Ông Hussein cho rằng mặc dù có những cam kết của chính quyền Thái Lan giải quyết các vi phạm nhân quyền, song vấn đề này có sự liên quan của quan chức nhà nước, hiện vẫn còn là một mối quan ngại nghiêm trọng.

Ông Hussein kêu gọi chính quyền Thái Lan ngay lập tức phê chuẩn Công ước Quốc tế về bảo vệ các cá nhân khỏi cưỡng bức mất tích.

Từ năm 1980, Nhóm công tác của Liên hợp quốc về "cưỡng bức mất tích" đã ghi nhận 82 trường hợp có liên quan đến vấn đề này tại Thái Lan./.