Giới ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua quyết định cử một lực lượng quân sự đặc biệt gồm 250 binh sĩ đến Cộng hòa Trung Phi để bảo vệ các nhân viên Liên hợp quốc đang làm việc tại quốc gia ngày càng bất ổn này.

Theo kế hoạch của Liên hợp quốc, nhóm 250 binh sĩ đầu tiên sẽ được rút ra từ lực lượng gìn giữ hòa bình sẵn có và đóng căn cứ tại thủ đô Bangui.

Quy mô lực lượng sau đó có thể tăng lên đến 560 binh sĩ và số quân nhân mới sẽ được triển khai tại các khu vực khác của Cộng hòa Trung Phi. Lực lượng này sẽ không phải các binh sĩ gìn giữ hòa bình "mũ nồi xanh" truyền thống và nhiệm vụ của họ chỉ là bảo vệ các nhân viên và các tòa nhà của Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đề nghị thành lập lực lượng đặc biệt này hồi tuần trước trong bối cảnh Cộng hòa Trung Phi đang rơi vào tình trạng vô chính phủ sau khi phiến quân tiếm quyền hồi tháng 3.

Trước đó, Pháp cũng cho biết sẽ tăng cường sự diện diện của binh lính Pháp tại Cộng hòa Trung Phi từ nay đến cuối năm, nhằm ngăn chặn tình hình an ninh vượt ngoài tầm kiểm soát. Hiện Pháp đang triển khai khoảng 400 binh lính tại Bangui để bảo vệ sân bay và các lợi ích khác của mình.

Cộng hòa Trung Phi, giàu khoáng sản nhưng cũng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã bị chia rẽ nghiêm trọng từ đầu năm nay.

Hồi tháng Ba, lực lượng nổi dậy Seleka đã tấn công thủ đô Bangui, buộc Tổng thống Francois Bozize phải ra nước ngoài tị nạn. Đến tháng Tám, Seleka đã đưa ông Michel Djotodia lên làm người đứng đầu lâm thời của đất nước.

Theo kế hoạch, chính quyền hiện nay sẽ lãnh đạo trong thời hạn chuyển tiếp 18 tháng, sau đó nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào đầu năm 2015./.