Mặc dù đang trong kỳ họp sôi động nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 64, các cơ quan của Liên hợp quốc đã phản ứng khá nhanh nhằm hỗ trợ cho các nước châu Á và Thái Bình Dương bị thảm họa thiên tai như bão lũ, động đất, sóng thần.

Chỉ vài giờ sau khi thảm họa xảy ra, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ đã bắt đầu các hoạt động cứu trợ nhằm giúp đỡ các nước bị thảm họa, đáp ứng nhu cầu nhân đạo khẩn cấp và tìm kiếm người bị nạn.

Các nhóm hỗ trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc đã được phái đến Indonesia, Philippines, Samoa, Tonga, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Campuchia, Butan... cùng các vật phẩm cứu trợ để giúp hàng triệu người đang phải chịu sự tàn phá của động đất, sóng thần và bão lũ.

Người phụ trách chính Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Helen Clark cho biết, UNDP sẵn sàng giúp đỡ những nước trên khôi phục cơ sở hạ tầng và bình thường hóa đời sống của người dân vùng bị nạn.

Văn phòng Liên hợp quốc phối hợp các hoạt động nhân đạo (UNOCHA) cho biết gần 900.000 người dân Philippines bị tác động trực tiếp trong tổng số 3,1 triệu người Philippines bị tác động của 2 cơn bão nhiệt đới mạnh đang được Liên hợp quốc hỗ trợ trong hơn 720 khu sơ tán.

Liên hợp quốc cũng triển khai Nhóm đánh giá và phối hợp của Liên hợp quốc tới đảo Sumatra của Indonesia bị ảnh hưởng bởi 3 trận động đất mạnh từ 6,2 đến 7,6 độ richter trong 2 ngày 30/9 và 1/10 làm hơn 1.000 người chết và hàng nghìn người vẫn còn trong đống gạch vụn cần được cứu khẩn cấp.

Lương thực, thuốc và dụng cụ y tế, lều trại nước, đồ dùng học tập, các thiết bị nặng để dỡ những tòa nhà bị sập... đang được Liên hợp quốc chuyển đến.

Các cơ quan của Liên hợp quốc cũng đã có mặt kịp thời để hỗ trợ nạn nhân của trận động đất mạnh 8,3 độ richter và sóng thần tàn phá Tonga, Tây Samoa cũng như nạn nhân của trận lụt bất ngờ ở miền Tây Ấn Độ và động đất 6,3 độ richter ở Vương quốc Butan./.

(TTXVN/Vietnam+)