Đại diện lực lượng nổi dậy Yemen trong một cuộc họp báo sau đàm phán hòa bình. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Các bên tham gia cuộc đàm phán hòa bình Yemen tại Kuwait đã quyết định tạm nghỉ hai tuần do chưa đạt được tiến triển trong việc tìm kiếm một giải pháp hiệu quả cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Cuộc hòa đàm dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 15/7 tới.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 3/7 cho biết các bên tham gia đàm phán sẽ dành hai tuần để thảo luận nội bộ về lập trường của họ. Ông bày tỏ hy vọng các bên sẽ trở lại bàn đàm phán tại Kuwait với những đề xuất thiết thực, hiệu quả về những cơ chế cơ bản, cần thiết để có thể sớm ký kết Thỏa thuận hòa bình tại Yemen.

Hiện nay, Chính phủ Yemen muốn thiết lập quyền điều hành trên toàn bộ lãnh thổ và tái khởi động quá trình chuyển giao chính trị bị gián đoạn từ năm 2014, sau khi phiến quân Houthi thực hiện cuộc đảo chính và chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Trong khi đó, phía Houthi khẳng định chỉ rút quân nếu hai bên đồng ý thành lập một chính phủ chuyển tiếp do một tổng thống mới đứng đầu.

Chính phủ Yemen nghi ngờ những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm kết thúc cuộc xung đột với phiến quân Houthi tại quốc gia Trung Đông đầy bất ổn này.

Trong một tuyên bố mới đây, phía chính phủ cho rằng hai bên vẫn tồn tại nhiều khác biệt cơ bản do lực lượng Houthi bác bỏ các biện pháp cần thiết để chấm dứt cuộc nội chiến tại nước này, trong đó có việc rút quân khỏi thủ đô Sanaa và giao nộp toàn bộ vũ khí theo quy định của Nghị quyết số 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Yemen./.