Lien hop quoc danh gia cao viec thuc thi thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân dịp tròn một năm ngày Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về vấn đề hạt nhân Iran, Tổng thư ký Ban Ki-moon ngày 20/7 đã ra tuyên bố đánh giá rằng thỏa thuận hạt nhân Iran đã được các bên nghiêm túc thực thi và là công cụ hiệu quả nhất để đảm bảo chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ các mục đích hòa bình.

Nhân ngày kỷ niệm đầu tiên của nghị quyết có ý nghĩa lịch sử này, Tổng thư ký Ban Ki-moon chúc mừng Hội đồng Bảo an và các bên tham gia Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) đồng thời ca ngợi những tiến bộ đạt được trong một năm qua.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh JCPOA chứng tỏ "sự thắng lợi" của việc sử dụng công cụ ngoại giao để giải quyết và ngăn ngừa xung đột, đồng thời củng cố các quy định của quốc tế về không phổ biến hạt nhân.

Cùng với một cơ chế thẩm tra chặt chẽ, thỏa thuận trên đã chấm dứt một trong những cơ chế trừng phạt cứng rắn nhất của Hội đồng Bảo an và đem lại cho Iran cơ hội để tăng cường can dự với cộng đồng quốc tế.

Nghị quyết 2231 (năm 2015) đã mở ra sự thay đổi căn bản trong quan hệ của Iran với Hội đồng Bảo an và tạo ra khung thời gian cụ thể để loại vấn đề hạt nhân của Iran khỏi chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an.

Ông Ban Ki-moon cũng đánh giá cao việc Iran nghiêm túc tuân thủ các cam kết liên quan đến hạt nhân và đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kiểm chứng, đồng thời hoan nghênh các bước phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Ông nói: "Sau một năm thực hiện, tôi có thể tin chắc rằng JCPOA là công cụ hữu hiệu nhất để đảm bảo chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ các mục đích hòa bình và hiện thực hóa những khát vọng to lớn của người dân Iran." Ông đồng thời kêu gọi Iran và các quốc gia liên quan tiếp tục thực thi một cách toàn diện thỏa thuận này cũng như nghị quyết 2231, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng cơ lợi. Ông khẳng định rằng điều này sẽ mở ra sự hợp tác lớn hơn cho việc tạo dựng hòa bình và an ninh quốc tế.

Ngày 20/7 năm ngoái, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết 2231, phê chuẩn JCPOA, theo đó Iran cam kết rằng nước này sẽ không tìm kiếm, phát triển hay mua vũ khí hạt nhân. Nghị quyết gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là "thành tựu cao nhất của các nỗ lực ngoại giao" giữa Iran và nhóm P5+1 (5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức)./.
(TTXVN/Vietnam+)