Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura khẳng định thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" tại Syria đã đạt được những tiến bộ rõ rệt sau 6 ngày có hiệu lực, song cảnh báo rằng thỏa thuận này vẫn có nguy cơ đổ vỡ.

Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ) về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, ông Mistura nói: "Tình hình trên thực địa tại Syria vẫn rất mong manh. Hiện khó có thể đảm bảo rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ thành công, nhưng đến thời điểm này nó đã đạt được những tiến bộ rõ ràng. Mức độ bạo lực đã giảm đáng kể tại quốc gia Trung Đông này."

Ông de Mistura đưa ra phát biểu trên ngay trước khi ông tham dự cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm quốc tế do Nga và Mỹ đồng chủ trì có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn Syria.

Ông cho biết thỏa thuận này nhìn chung vẫn đang được duy trì, song lưu ý rằng giao tranh vẫn tiếp tục xảy ra ở một số nơi, trong đó có thủ đô Damascus và thành phố Homs.

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định mọi thứ vẫn tiến triển tốt. Các nhân viên cứu trợ quốc tế đã chuyển được hàng cứu trợ cho các khu vực bị bao vây, nơi có gần nửa trệu người đang bị mắc kẹt. Hiện còn khoảng 4 triệu người khác đang sống tại những vùng khó tiếp cận./.