Người dân Iraq vui mừng sau khi thành phố Ramadi được giải phóng ngày 29/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đề nghị giúp Iraq khôi phục các dịch vụ cơ bản ở Ramadi, qua đó cho phép người tị nạn có thể nhanh chóng quay trở về thành phố miền Tây Iraq này sau khi lực lượng chính quyền Baghdad chiếm lại Ramadi từ tay các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đề nghị trên được được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Ban Ki-moon và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi- người vừa có chuyến thăm Ramadi sau khi lực lượng chính quyền Iraq đánh bật các tay súng IS khỏi thành phố này.

Cho rằng việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi là "một chiến thắng quan trọng," ông Ban Ki-moon cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp khôi phục luật pháp, cũng như các dịch vụ cơ bản ở Ramadi để cho phép người dân đi sơ tán trở về nhà.

Cùng ngày, các quan chức Iraq cho biết, Ramadi bị tàn phá trên diện rộng sau nhiều tháng giao tranh với hơn 3.000 ngôi nhà bị phá hủy, cùng các quả bom được gài ven đường, và các thiết bị nổ khác nằm rải rác trên khắp thành phố./.