Ảnh minh họa. (Nguồn: World Bulletin)

Ngày 25/10, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã hối thúc các bên liên quan nhất trí một lộ trình chính trị được đề xuất nhằm nhằm giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Ahmed đã yêu cầu phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh phản hồi về sáng kiến chính trị và an ninh nói trên trong vài ngày tới, trước khi vòng hòa đàm mới về Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ có thể được nối lại.

Sáng kiến về giải pháp chính trị tại Yemen do ông Ahmed khởi xướng bao gồm 6 điểm chính: Thứ nhất, Tổng thống Yemen đương nhiệm Abd Rabu Mansour Hadi phải được công nhận là tổng thống trong chính quyền chuyển tiếp và việc chỉ địch phó tổng thống phải được tất các phe phái liên quan thống nhất.

Thứ hai, cách chức Phó Tổng thống hiện nay Ali Mohsin Al-Ahmar ngay sau khi các bên đối địch ký kết thỏa thuận chính trị.

Thứ ba, thành lập một chính phủ đoàn kết với sự tham gia của đại diện các phe phái trong vòng một tháng sau khi thỏa thuận chính trị được ký.

Các điểm then chốt tiếp theo là sửa đổi Hiến pháp; tiến hành bầu cử sau 1 năm dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế; phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh phải rút khỏi các khu vực chủ chốt ở miền Bắc, trong đó có thủ đô Sanaa, thành phố Taiz và Al-Hudaida.

Tuy nhiên, cùng ngày, hàng trăm người ủng hộ lực lượng Houthi đã tổ chức tuần hành bên ngoài khách sạn tại thủ đô Sanaa nơi Đặc phái viên Liên hợp quốc đang ở, đồng thời cáo buộc ông Ahmed đứng về phe liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu và yêu cầu quan chức Liên hợp quốc phải rời Yemen ngày lập tức.

Những người biểu tình cũng tố cáo ông giữ im lặng trước những tội ác của liên quân Arab khi lực lượng này tấn công vào một đám tang ở thủ đô Sanaa hôm 8/10 khiến hơn 140 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Trong khi đó, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cảnh báo sẽ không chấp nhận bất kỳ một kế hoạch hòa bình nào thừa nhận tính hợp của Houthi - lực lượng kiểm soát thủ đô Sanaa từ năm 2014.

Ngoại trưởng Yemen Abdul Malik Al Mekhalfi tuyên bố chính phủ sẽ bác bỏ tất cả các kế hoạch hòa bình nếu những đề xuất đó không yêu cầu Houthi hạ vũ khí và rút khỏi các thành phố mà họ kiểm soát sau cuộc đảo chính cách đây 2 năm./.