Các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: rilek1corner.com)

Theo kế hoạch, một nhóm làm việc của Liên hợp quốc sẽ tới Bỉ vào tuần tới để tìm hiểu về phương thức hoạt động của các chiến binh nước ngoài đi tham chiến tại Syria. Chuyến làm việc tại Bỉ được tiến hành trong khuôn khổ một nghiên cứu rộng lớn về hiện tượng các chiến binh nước ngoài và hệ quả đối với nhân quyền.

Nhóm làm việc của Liên hợp quốc bao gồm 5 chuyên gia độc lập đến từ các khu vực khác nhau trên thế giới. Họ sẽ có các cuộc gặp với các cơ quan thuộc Liên minh châu Âu (EU) và giới lãnh đạo Bỉ để tìm hiểu về động cơ của các chiến binh, tình hình việc làm, quy định, tác động của luật pháp quốc tế và nhân quyền. Mục đích của nhóm là nhằm đưa ra các khuyến nghị và chỉ dẫn cho các chính phủ.

Chuyến làm việc tại Bỉ của nhóm các chuyên gia của Liên hợp quốc diễn ra tiếp sau chuyến làm việc tương tự tại Tunisia hồi tháng 7 năm ngoái. Báo cáo đầu tiên sẽ được thông báo tới Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 11 tới. Báo cáo cụ thể của chuyến công tác tại Bỉ sẽ được trình cho Hội đồng nhân quyền vào năm 2016.

Bỉ là một trong các quốc gia có nhiều chiến binh nước ngoài tính theo tỷ lệ dân số. Chính phủ của Thủ tướng Charles Michel đã áp dụng hàng loạt các biện pháp để hiểu hiện tượng này trong khuôn khổ kế hoạch 12 điểm chống khủng bố được đưa ra hồi tháng 1 vừa qua sau chiến dịch chống khủng bố ở Vervier, vài ngày sau vụ nổ súng tại tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris (Pháp)./.