Chuyên gia Liên hợp quốc điều tra vũ khí hóa học ở Syria.(Nguồn: AFP)

Liên hợp quốc ngày 13/6 cho biết cuộc điều tra do một nhóm của Liên hợp quốc tiến hành liên quan tới cáo buộc về 9 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria có tiến triển, nhưng chưa thể kết luận tổ chức hay cá nhân nào đã sử dụng vũ khí hóa học.

Theo báo cáo của nhóm Cơ chế điều tra hỗn hợp (JIM) đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tiến trình điều tra đã thu được kết quả nhất định, nhưng cần phải có thêm bằng chứng để đưa ra kết luận chính thức.

Báo cáo không nêu thông tin chi tiết nhưng tập trung vào cáo buộc sử dụng khí mù tạt lưu huỳnh (chlorine) nén trong những trái bom thùng - một dạng thiết bị nổ tự tạo.

Nhóm điều tra kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới, nhất là chính quyền Syria, cung cấp thêm thông tin để xác định rõ bên phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công này.

JIM được thành lập vào năm 2015 theo quyết định của Hội đồng Bảo an, gồm 24 thành viên, đảm trách việc điều tra 9 vụ tấn công có sử dụng chất hóa học xảy ra trong quãng thời gian từ 2014-2015 tại các tỉnh Hama, Idlib và Aleppo.

Sự ra đời của nhóm được xem là nỗ lực đáng kể nhất của Liên hợp quốc tính đến thời điểm này nhằm lý giải một phần nào đó về cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria, làm hơn 280.000 người thiệt mạng cùng khoảng 11 triệu người phải sơ tán.

JIM dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra vào tháng 8/2016, đúng một năm theo thời hạn hoạt động có hiệu lực của nhóm này. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an có thể yêu cầu JIM tiếp tục thực hiện công việc trong trường hợp chưa thể xác định đươc thủ phạm các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) từng kết luận khí chlorine có thể đã được sử dụng trong những cuộc giao tranh tại nhiều khu làng do lực lượng đối lập Syria kiểm soát, làm ít nhất 13 người thiệt mạng, nhưng không khẳng định bên nào là thủ phạm thực hiện hành vi này. Đây là chất hóa học bị cấm, gây tổn thương cho mắt, da và phổi, có khả năng gây tử vong ở trẻ em.

Đây là xác nhận chính thức đầu tiên về vũ khí hóa học tại Syria kể từ khi nước này chấp nhận thủ tiêu hoàn toàn kho vũ khí hóa học của mình theo một kế hoạch quốc tế do Nga đề xuất hồi tháng 10/2013./.