Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về phát triển bền vững ở New York ngày 25/9. (Ảnh: Reuter/ TTXVN)

Ngay sau khi các nhà lãnh đạo trên thế giới thông qua Chương trình nghị sự Phát triển bền vững cho tới năm 2030, Liên hợp quốc ngày 26/9 đã đưa ra một chiến lược mới đầy táo bạo để ngăn ngừa những trường hợp tử vong không đáng có ở phụ nữ, trẻ em và trẻ vị thành niên.

Theo chiến lược được phối hợp thực hiện giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân này, trong 5 năm tới, sẽ có hơn 25 tỷ USD được chi cho phòng ngừa những căn bệnh có thể gây chết người ở nhóm đối tượng nêu trên, từ tiêm chủng cho tới chăm sóc phụ nữ trong thời kỳ sắp sinh nở.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, chiến lược toàn cầu vì sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và trẻ vị thành niên bao gồm nhiều chính sách mới và nhận được sự hỗ trợ lớn chưa từng có từ hơn 40 quốc gia và hơn 100 tổ chức quốc tế, các tổ chức từ thiện, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân.

Phát biểu tại buổi lễ giới thiệu chiến lược toàn cầu vì sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và trẻ vị thành niên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: "Chiến lược toàn cầu vì sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và trẻ vị thành niên sẽ giúp xây dựng những xã hội mạnh khỏe và dẻo dai. Chúng ta đã chứng tỏ rằng sự phối hợp hiệu quả có thể mang lại những kết quả cụ thể. Tôi và toàn thể hệ thống Liên hợp quốc quyết tâm cải thiện chất lượng sống cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất (phụ nữ, trẻ em và trẻ vị thành niên)."

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết chiến lược mới hướng đến 3 mục tiêu lớn: Thứ nhất, tới năm 2030 chấm dứt những ca tử vong không đáng có ở phụ nữ và trẻ em; thứ hai, đảm bảo mọi phụ nữ, mọi trẻ em đều được phát triển lành mạnh; thứ ba cải thiện điều kiện sống của phụ nữ và trẻ em.

Theo dự kiến, Mỹ sẽ đóng góp 3,3 tỷ USD để thực hiện chiến lược trên, Canada đóng góp 2,6 tỷ USD; Thụy Điển, 2,5 tỷ USD; Đức, 1,3 tỷ USD; Na Uy, 420 triệu USD; Hà Lan, 326 triệu USD; và Hàn Quốc, 300 triệu USD.

Theo Tổng thư ký Ban Ki-moon, thế giới có thể chấm dứt được những trường hợp tử vong không đáng có trong vòng một thế hệ tới nếu như có đủ cam kết chính trị, ngân sách và sự phối hợp chặt chẽ.

Chiến lược mới được xây dựng dựa trên những thành công trong 5 năm qua trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và Chương trình Mọi Phụ nữ, Mọi trẻ em./.