Lien hop quoc: Gan 1.700 nguoi Kurd o Syria tim cach ti nan o Iraq hinh anh 1Người dân Syria sơ tán khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain do lo ngại xung đột leo thang ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin trao đổi với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) Andrej Mahecic nêu rõ: "Trong ngày thứ 4 liên tiếp, UNHCR đã tiếp nhận hàng trăm người tị nạn vượt qua biên giới Đông Bắc Syria vào Iraq."

Ông cho biết thêm "hơn 1.600 người tị nạn Syria đã được chuyển từ các khu vực biên giới tới trại tị nạn Bardarash," cách biên giới phía Đông Syria-Iraq khoảng 150km. Trong khi đó, 734 người khác đã được ghi nhận là vượt biên giới trong đêm qua.

Ông Mahecic cho biết trại tị nạn này "đã được chuẩn bị để tiếp nhận những người mới nhất từ miền Bắc Syria trốn chạy chiến tranh."

Liên hợp quốc hiện ước tính khoảng 166.000 người đã bị buộc phải rời bỏ quê hương họ kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự vào Đông Bắc Syria hôm 9/10.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) lại công bố con số cao hơn nhiều, cho rằng hơn 300.000 thường dân đã bị mất chỗ ở do cuộc tấn công của Ankara, coi đây là biến động lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến Syria hồi năm 2011.

SOHR cho biết gần 500 người đã bị thiệt mạng, trong đó có hàng chục thường dân, phần lớn là bên phía người Kurd./.

(Vietnam+)