Lien hop quoc gia han mot nam cac bien phap trung phat Yemen hinh anh 1Binh sỹ Yemen. (Nguồn: AFP)

Chiều 25/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 2511 (2020) gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt liên quan đến Yemen và hoạt động của Nhóm Chuyên gia thuộc Ủy ban Trừng phạt 2140.

Nghị quyết được thông qua với 13 phiếu thuận và hai phiếu trắng của Nga và Trung Quốc. Cơ chế trừng phạt liên quan Yemen được thiết lập dựa trên Nghị quyết 2140 ngày 26/2/2014 của Hội đồng Bảo an nhằm hỗ trợ tiến trình quá độ chính trị tại Yemen, theo đó thành lập Ủy ban Trừng phạt 2410 và áp dụng các biện pháp đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các cá nhân, tổ chức bị Ủy ban 2140 liệt vào danh sách trừng phạt.

Cũng căn cứ theo Nghị quyết 2140, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã bổ nhiệm Nhóm Chuyên gia hỗ trợ hoạt động của Ủy ban Trừng phạt 2140. Tháng 4/2015, Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2216 bổ sung biện pháp cấm vận vũ khí vào cơ chế trừng phạt này. Từ đó đến nay, các biện pháp trừng phạt liên quan Yemen và hoạt động của Nhóm Chuyên gia được Hội đồng Bảo an gia hạn hằng năm.

[Yemen: Các bên đối địch đạt thỏa thuận trao đổi tù binh quan trọng]

Yemen sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ khi Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Kể từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực. Sau một thời gian tạm lắng, bạo lực đã leo thang trở lại ở phía Đông thủ đô Sanaa dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, kể từ sau vụ tấn công tên lửa của Houthi nhằm vào một doanh trại của quân chính phủ ở thành phố Marib miền Trung Yemen ngày 18/1 vừa qua khiến hơn 100 người thiệt mạng./.

Hải Vân-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)