Kenya đang trên đường trở thành quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Phi thực hiện quy định quản lý rác thải điện tử, nhằm giảm thiểu tối đa tác hại của số rác này đến môi trường và sức khỏe con người.

Với sự trợ giúp của Chương trình môi trường Liên hợp quốc (PNUE), các đại diện của Bộ Môi trường Kenya và của tập đoàn Microsoft ngày 8/9 đã nhóm họp tại thủ đô Nairobi nhằm đề ra những giải pháp trong việc xử lý rác thải điện tử phù hợp với Công ước Basel về kiểm soát vận chuyển xuyên biên giới và tiêu hủy rác thải độc hại.

Một nghiên cứu cho thấy Kenya hiện có khoảng 3.000 tấn rác điện tử mỗi năm. Số lượng này không ngừng tăng lên do nhu cầu sử dụng đồ điện tử của các gia đình cũng tăng theo.

Nhu cầu sử dụng đồ điện tử ở Kenya nói riêng và ở các quốc gia đang phát triển nói chung tăng lên đã kéo theo lượng rác thải tăng mạnh. Do đó, việc xử lý loại rác này trở nên cấp thiết vì với biện pháp chôn lấp thủ công và những bãi đốt ngoài trời như hiện nay, một phần lớn khói độc và các kim loại nặng như chì, thủy ngân... sẽ phát thải ra môi trường, đe dọa nghiêm trọng đời sống và sức khỏe người dân.

Theo bà Angela Cropper, lượng rác thải diện tử tăng lên là một trong những mối đe dọa mới nổi trên thế giới. Vì thế, việc tái sử dụng, tái chế và những giải pháp tin cậy nhằm loại bỏ rác thải điện tử là rất cần thiết.

Bà Angela Cropper nhấn mạnh nếu các nước và các doanh nghiệp muốn khai thác lợi nhuận từ núi rác thải điện tử chất đống ngày một lớn, việc tái chế, thu gom và tái sử dụng máy móc và kim loại quý được lấy ra từ những linh kiện điện tử, chính sách quản lý có hiệu quả và đề ra quy định cho việc này là những yếu tố quan trọng nhất.

Ông Mark Matunga - đại diện của Microsoft cho rằng giống như đa phần các quốc gia châu Phi khác, Kenya chưa có các chính sách và chiến lược nhằm đối phó với rác điện tử. Do vậy, người dân phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe do lượng rác điện tử ngày một lớn.

Mỗi năm, toàn thế giới thải ra từ 20 đến 50 triệu tấn rác điện tử. Đích đến cuối cùng của phần lớn số rác này là các nước nghèo, đặc biệt là khu vực châu Phi, nơi môi trường và sức khỏe người dân đang trở thành nạn nhân của chủ nghĩa tiêu dùng và cơn lốc nâng cấp đồ điện tử ở các nước phát triển.

Một vài năm gần đây, châu Phi nổi lên như một thiên đường mới cho những chuyến tàu chở đầy rác thải điện tử. Riêng cảng Lagos của Nigeria mỗi tháng đón nhận không dưới 500 container đồ điện tử cũ đủ loại.

Nếu những đồ điện tử này còn dùng được thì việc nhập khẩu chúng vào châu Phi có thể là một đòn bẩy tích cực cho sự phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân khu vực này. Nhưng theo tài liệu của PNUE, khoảng từ 25-75% đồ điện tử cũ nhập vào châu Phi đã hư hỏng hoàn toàn và chỉ có thể mang đi tiêu hủy./.

Thanh Bình (Vietnam+)