Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 2/2 đã hoan nghênh kết quả đàm phán giữa các phe phái Syria trong Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra ngày 30/1 tại Sochi (Nga).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Guterres cho biết Nga giữ cam kết rằng các cuộc đàm phán tại Sochi sẽ hỗ trợ cho tiến trình Geneva do Liên hợp quốc dẫn đầu.

Các cuộc đàm phán tại Sochi đã kết thúc với tuyên bố chung hoàn toàn phù hợp với bản ghi nhớ chung giữa Liên hợp quốc và Nga về bản chất, kết quả cũng như sự đóng góp của đại hội đối với tiến trình Geneva.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, tuyên bố chung tại Sochi đưa ra tầm nhìn Syria cho người dân nước này, phản ánh qua 12 nguyên tắc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 8.

Tới đây, Đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria Staffan de Mistura sẽ khai thác kết quả tại Sochi để thực hiện mục tiêu chung, đó là thực thi đầy đủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bản an Liên hợp quốc và Tuyên bố chung Geneva.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ quan ngại về tình hình tại thực địa và nhấn mạnh rằng giải pháp chính trị cần phải được đi kèm với tiến bộ trên thực địa.

Ông lưu ý trong 2 tháng qua không có đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo nào tiếp cận được khu vực bị bao vây trong khi xuất hiện những thông tin mới đáng ngại về vấn đề vũ khí hóa học bị sử dụng.

Ngày 30/1 vừa qua, Đại hội Đối thoại dân tộc Syria đã diễn ra tại Sochi, với sự tham dự của gần 1.400 đại biểu, hơn 50 quan sát viên.

Đại hội kéo dài hơn 9 giờ trong bầu không khí xây dựng và đã thông qua 3 văn kiện quan trọng, gồm tuyên bố kết thúc đại hội, thư kêu gọi của các đại biểu tham dự đại hội và danh sách ứng cử viên tham gia Ủy ban Hiến pháp.

Ủy ban này, bao gồm 150 người bao gồm đại diện của cả Chính phủ Syria cũng như phe đối lập, có nhiệm vụ thảo luận việc sửa đối Hiến pháp hiện nay.

Danh sách này sẽ được chuyển cho Đặc phái viên Mistura trong thời gian sớm nhất.

Nga tuyên bố Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hòa giải dân tộc ở quốc gia Trung Đông, và về cơ bản đã thành công./.