Ngày 7/12, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Iraq, ông Martin Kobler, đã hoan nghênh việc Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Iraq vào cuối năm nay.

[Mỹ sẽ rút hết quân khỏi Iraq vào cuối năm 2011]

Ông nhấn mạnh sự kiện này sẽ là một mốc quan trọng tạo cơ hội để người dân Iraq khẳng định khả năng xây dựng một tương lai mới cho đất nước trong hòa bình, đồng thời củng cố các thành quả dân chủ và phát triển kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại cuộc họp riêng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Iraq, ông Kobler cho biết trong hai tháng nhận nhiệm vụ tại Iraq, ông đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực ở đất nước này. Người dân quyết tâm thúc đẩy tiến bộ hơn nữa trong các vấn đề như phân phối các nguồn tài nguyên, chia sẻ quyền lực, chuyển giao và tiếp cận các dịch vụ cơ bản, giải quyết các quan hệ cộng đồng....

Lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát hoàn toàn an ninh đất nước và các bên đã hành động tập thể để nỗ lực khắc phục những bất đồng, thúc đẩy lòng tin và sự hòa giải dân tộc.

Về phần mình, Đại sứ Iraq tại Liên hợp quốc, ông Hamid Al-Bayati, cũng khẳng định Iraq đã đạt được những thành quả to lớn và nổi bật trong các lĩnh vực chính trị và an ninh mặc dù vẫn còn phải đối mặt với những thách thức và trách nhiệm lớn khi Mỹ rút hết quân. Ông nhấn mạnh Iraq ngày nay đã bước vào một kỷ nguyên mới với những nền tảng dân chủ. Chính phủ Iraq đã tăng cường khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công khủng bố nhằm bảo vệ an ninh.

Tuy nhiên, cả quan chức Liên hợp quốc và Iraq đều nhấn mạnh tuy tình hình tại nước này đã có nhiều cải thiện trước khi Mỹ rút quân nhưng không thể đánh giá thấp những thách thức còn ở phía trước, đe dọa an ninh quốc gia. Iraq tiếp tục phải đối mặt với các nhóm khủng bố và đối lập thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đe dọa gây bất ổn trong nước. Liên hợp quốc khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Iraq đảm bảo an ninh, thúc đẩy nền dân chủ và hòa bình bền vững ở nước này.

Trong khi đó, các vụ tấn công gây thương vong vẫn diễn ra tại Iraq. Ngày 7/12, nhà chức trách nước này cho biết đã có ít nhất 5 người, trong đó có 3 cảnh sát, thiệt mạng trong các vụ đánh bom xe, tấn công nhà riêng và phá hoại đường dây tải điện cao thế tại một số địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)