Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và thủ lĩnh tối cao FARC Timoleon Jimenez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono ngày 24/11 ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh động thái trên.

Trong một tuyên bố, ông Ban Ki-moon ca ngợi quyết tâm của các bên nhằm kết thúc cuộc xung đột đã kéo dài hơn nửa thập kỷ, đồng thời chúc mừng tất cả các thành viên tham dự các vòng đàm phán một cách xây dựng để đạt được kết quả. Ông bày tỏ hy vọng người dân Colombia sẽ sát cánh cùng nhau để thực thi tiến trình hòa bình hiệu quả, đồng thời tái khẳng định cam kết Liên hợp quốc về những hỗ trợ cần thiết ở cả hai phía, thông qua phái bộ Liên hợp quốc tại Colombia và thông những qua cơ quan liên quan của Liên hợp quốc.

Theo Tổng thống Santos, trong vòng 150 ngày kể từ khi Quốc hội thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi, FARC sẽ hoàn tất việc giải giáp vũ khí, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên hợp quốc.

Đây là lần thứ hai Chính phủ và FARC ký thỏa thuận hòa bình sau khi thỏa thuận lần thứ nhất bị các cử tri nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10, buộc Chính phủ Colombia phải đưa những đề xuất của phe đối lập ra thương lượng lại với FARC. Ngày 12/11, sau nhiều ngày đàm phán liên tục, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được một thỏa thuận hòa bình mới bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị.

Thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết còn cần phải được Quốc hội Colombia, do phe cầm quyền chiếm đa số, thông qua. Tuy nhiên, khác với thỏa thuận đạt được hồi tháng Chín, Tổng thống Colombia Santos quyết định văn bản lần này sẽ không phải thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cựu Tổng thống Colombia Álvaro Uribe, người phản đối thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC, cho rằng những vấn đề trọng tâm trong văn bản sửa đổi cần được các cử tri thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Phát biểu trong một phiên họp ở Quốc hội, nghị sĩ Uribe, nhấn mạnh cần phải tìm ra cơ chế cho phép người dân tham gia vào thỏa thuận hòa bình sửa đổi, mà phe đối lập vẫn tiếp tục bác bỏ sau khi chính phủ đã đưa những đề xuất của phe này ra đàm phán lại với FARC./.