Phó phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy - bên phải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria vừa đạt được bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là một diễn biến tích cực có thể giúp thúc đẩy tiến trình chính trị tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại quốc gia này.

Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Damascus của Syria, Phó Đặc phái viên phụ trách vấn đề Syria của Liên hợp quốc, ông Ramzy Ezzeldin Ramzy nhận định thỏa thuận ngừng bắn là một bước phát triển đúng hướng.

[Các chuyên gia đánh giá cao thỏa thuận ngừng bắn tại Syria]

Trả lời sau cuộc gặp với các quan chức chính phủ về tiến trình đàm phán do L​iên hợp quốc bảo trợ sẽ bắt đầu tại Geneva ​của Thụy Sĩ vào tuần tới, ông Ramzy cho biết tất cả những nỗ lực hiện nay đều sẽ hỗ trợ tiến trình chính trị, giúp tạo ra môi trường thuận lợi để các bên đối thoại.

Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại các khu vực khác của Syria.

Trước đó, giới chức ngoại giao Nga, Mỹ thông báo Mỹ, Nga và Jordan đã đạt thỏa thuận ngừng bắn và thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng tại Tây Nam Syria, một trong những mặt trận khốc liệt của cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 9/7.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, khu vực ngừng bắn có ảnh hưởng đến an ninh của Jordan và là một trong những khu vực hết sức phức tạp của mặt trận Syria.

Đã từng có nhiều lệnh ngừng bắn được đưa ra nhằm xoa dịu tình trạng giao tranh căng thẳng tại Syria, song đa số đều không thể duy trì được lâu.

Hiện chưa rõ các bên tham chiến tại Syria, bao gồm quân chính phủ và các nhóm đối lập chính ở miền Tây Nam, có quan điểm thế nào đối với nỗ lực mới nhất này.

Trước đó, hồi tháng Năm vừa qua, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng ký thỏa thuận về việc thành lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria; theo đó định ra các khu vực mà cả quân chính phủ và phe đối lập sẽ ngừng các hành động thù địch, bao gồm cả hoạt động không kích, trong vòng 6 tháng.

Theo ghi nhận, bạo lực đã giảm đáng kể trong những tuần đầu sau thỏa thuận tại 4 vùng giảm căng thẳng, ước tính có hơn 2,5 triệu người sinh sống.

Tuy nhiên, các bên đã không thể thống nhất ranh giới cụ thể của các vùng giảm căng thẳng này theo đúng thời hạn ngày 4/7 cũng như quyết định bên nào sẽ giám sát hoạt động ngừng bắn và thông qua phương thức như thế nào.

Vòng đàm phán mới nhất tại Geneva, dự kiến khởi động vào ngày 10/7, sẽ thảo luận nhiều nội dung, trong đó có việc tiếp tục các cuộc thương lượng kỹ thuật về các vấn đề thể chế và pháp luật liên quan tới tiến trình chính trị./.