Người dân Syria sơ tán sau các cuộc không kích của quân đội chính phủ vào các mục tiêu của phiến quân ở thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cơ quan Liên hợp quốc ngày 24/2 đồng loạt hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Syria như một bước tiến quan trọng giúp giảm gánh nặng cho người dân Syria đang phải sống trong cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài suốt 5 năm qua.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric khẳng định thỏa thuận ngừng bắn là "bước tiến quan trọng đầu tiên" để giúp người dân Syria thoát khỏi tình trạng khủng hoảng hiện tại.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Rafael Ramirez Carreno của Venenezuela, nước đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, cho biết 15 quốc gia ủy viên một lần nữa kêu gọi cung cấp hỗ trợ nhân đạo "tức thời, bền vững và thuận tiện" cho người dân Syria, đặc biệt là những người tại vùng chiến sự.

Người đứng đầu Văn phòng Điều phối Viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Stephen O'Brien nhận định thỏa thuận Syria là "một bước tiến đáng hoan nghênh và tín hiệu đáng mừng" cho người dân nước này.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông O'Brien một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hối thúc các bên tuân thủ các điều khoản đặt ra trong thỏa thuận để giảm bạo lực, hướng tới một lệnh ngừng bắn bền vững hơn và tạo điều kiện cần thiết cho các hoạt động trợ cấp nhân đạo.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ rõ nếu trong vài tuần tới, có thể đạt được tiến bộ tại Syria thì đây sẽ là nền móng cho một tiến trình chính trị giúp khép lại cuộc xung đột kéo dài suốt 5 năm qua tại quốc gia này. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng cần phải thận trọng khi đưa ra những kỳ vọng này.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 24/2 cho biết ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về tình hình Syria và giới chức hai bên sẽ sớm có cuộc tiếp xúc để thảo luận các bước đi cho thỏa thuận ngừng bắn theo dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc điện đàm, quan chức ngoại giao hai nước đã tiếp tục trao đổi về sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong tiến trình ngừng bắn, bao gồm cả nội dung quân sự.

Ngày 22/2, Mỹ và Nga đã nhất trí về các điều khoản tạm thời cho kế hoạch ngừng bắn dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 27/2 tới. Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria - cho biết lực lượng này ủng hộ ý tưởng về một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài trong hai tuần.

Trong khi tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria cho hay chính phủ nước này sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" với các bên tham gia thỏa thuận song khẳng định quân đội Syria có quyền đáp trả bất kỳ vi phạm nào của các nhóm đối lập./.