Các thành viên FARC tại San José de Oriente, Colombia, ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc đăng ký và xác minh vũ khí của các tay súng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã hoàn tất.

Đây là xác nhận ngày 10/4 của ông Javier Pérez Aquino, Trưởng đoàn quan sát viên Liên hợp quốc tham gia giám sát quá trình thực hiện thỏa thuận hòa bình đã được ký kết giữa Chính phủ và FARC.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn phát biểu của ông Aquino trong buổi họp báo tại thủ đô Bogota cho biết đã hoàn thành việc đăng ký vũ khí của các thành viên FARC đang tập trung tại các lán trại.

Tuy nhiên, ông Aquino không thông báo cụ thể số vũ khí chuẩn bị được giải giáp.

Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình tháng 11 năm ngoái, sau gần 4 năm đàm phán tại La Habana.

Theo văn bản ký kết, gần 7.000 tay súng FARC sẽ tập trung tại 26 khu vực và quá trình giao nộp vũ khí sẽ kết thúc trong tháng Năm tới.

Những thành viên của lực lượng vũ trang lớn nhất Colombia sau khi giải giáp sẽ tái nhập cộng đồng và trở thành một chính đảng hợp pháp.

Theo lộ trình đề ra, tới đây các vũ khí sẽ được đánh dấu, giao nộp và đưa đi tiêu hủy.

Đại diện của Liên hợp quốc tham gia cơ chế giám sát ba bên trong quá trình này cùng với đại diện của chính phủ và FARC.

Hiện, Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos cũng đang đàm phán với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), nhóm vũ trang lớn thứ hai sau FARC, với mục đích ký kết thỏa thuận hòa bình, chấm dứt hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu tại Colombia, khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một nhóm thuộc FARC không tham gia thỏa thuận hòa bình.

Các tay súng không muốn giải giáp vũ khí đã phục kích quân đội Colombia hôm 8/4 vừa qua khiến 1 binh sỹ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Cầm đầu nhóm FARC không muốn tham gia thỏa thuận hòa bình với chính phủ là nhân vật có biệt danh Duarte, tư lệnh Mặt trận số một của FARC.

Người này từng tham gia hòa đàm tại La Habana nhưng khi trở về Colombia đã không tiếp tục đồng hành cùng các thủ lĩnh khác của tổ chức này trong quá trình đối thoại để ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ.

Con số chính xác những thành viên FARC không tham gia giải giáp vũ khí không được biết, tuy nhiên báo chí nước Nam Mỹ đưa tin có khoảng từ 300 đến 400 người.

Hiện, 6.800 thành viên của FARC đã tập trung tại các khu lán trại để chuẩn bị giao nộp vũ khí cho các chuyên gia Liên hợp quốc.

Quá trình giải giáp vũ khí dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 1/6 tới./.