Liên hợp quốc hối thúc đối thoại ở Venezuela để tránh 'thảm họa'

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi tổ chức đối thoại tại Venezuela để tránh cuộc khủng hoảng chính trị vượt tầm kiểm soát, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời.
Liên hợp quốc hối thúc đối thoại ở Venezuela để tránh 'thảm họa' ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 24/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tổ chức đối thoại tại Venezuela để tránh cuộc khủng hoảng chính trị vượt ngoài tầm kiểm soát, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Guterres nói: "Những gì chúng tôi hy vọng là đối thoại có thể diễn ra, và điều chúng tôi tránh tình hình leo thang dẫn đến kiểu xung đột mà sẽ trở thành thảm họa đối với người dân Venezuela và khu vực."

[Mexico ủng hộ quan điểm của Liên hợp quốc về tình hình Venezuela]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng thể hiện sự đoàn kết với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, cho rằng tuyên bố như vậy có thể dẫn đến sự hỗn loạn.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh: "Có một tổng thống được bầu và một người khác tự xưng là tổng thống, cùng với việc một số quốc gia công nhận điều này. Điều này có thể gây ra hỗn loạn. Chúng tôi phản đối sự cố lập của các nước. Tôi hy vọng tình hình sẽ được giải quyết một cách hòa bình"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.