Người dân Nam Sudan tại một trại của Liên hợp quốc, nơi tạm trú của khoảng 118.000 người bị mất nhà do cuộc nội chiến, ngày 17/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng việc hình thành một chính phủ chuyển tiếp là bước đi cần thiết trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Nam Sudan.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nêu rõ Tổng thư ký Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại về bế tắc giữa các bên liên quan đến việc thành lập 28 tiểu bang ở Nam Sudan và sự thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ chuyển tiếp vào hạn chót ngày 22/1 vừa qua.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Salva Kiir và phe phiến quân do cựu Phó Tổng thống Riek Machar cầm đầu cần vượt qua những bất đồng, đồng thời hối thúc Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) và các quốc gia thành viên Liên minh châu Phi (AU) tận dụng hội nghị thượng đỉnh AU sắp tới để giải quyết bế tắc chính trị cản trở tiến trình thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc chuyển tiếp tại Nam Sudan.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng khẳng định Liên hợp quốc sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ người dân Nam Sudan.

Nam Sudan rơi vào nội chiến từ tháng 12/2013, sau khi bùng phát xung đột giữa quân đội của Tổng thống Salva Kiir với lực lượng nổi dậy trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar bị Tổng thống Kiir cáo buộc âm mưu đảo chính.

Ngày 27/8/2015, hai bên ký thỏa thuận hòa bình với sự chứng kiến của các nhà trung gian hòa giải khu vực châu Phi và thế giới, song các vụ đụng độ vẫn xảy ra và cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và AU tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn, kể cả cấm vận nếu các bên tại Nam Sudan không tuân thủ triệt để thỏa thuận hòa bình nói trên.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, xung đột tại Nam Sudan đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, khiến 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và khoảng 8 triệu người đang phải sống trong đói khát và bệnh tật.

Khoảng 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế, đẩy nước này đến bờ vực khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất châu Phi kể từ những năm 80 của thế kỷ trước./.