Người biểu tình Palestine trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh Israel ở khu vực biên giới Gaza ngày 31/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 5/4 đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa tại Dải Gaza và tránh những hành động đối đầu có thể làm bạo lực leo thang hoặc gây ảnh hưởng tới dân thường, nhất là trẻ em.

Người đứng đầu Liên hợp quốc đồng thời kêu gọi Israel "phải rất thận trọng" khi sử dụng vũ lực nhằm tránh gây thương vong, trong bối cảnh ít nhất 19 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương trong các vụ đụng độ ở Gaza từ cuối tuần trước.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh cần phải khẩn trương thúc đẩy các nỗ lực nhằm nối lại cuộc đàm phán dẫn tới giải pháp hai nhà nước, trong đó "người Israel và người Palestine có thể chung sống hòa bình" trong các đường biên giới được công nhận và được bảo đảm.

[Israel sẽ giữ nguyên các quy tắc giao chiến tại khu vực Gaza]

Theo kế hoạch, hàng nghìn người Palestine sẽ tụ tập biểu tình gần biên giới giữa Gaza và Israel trong ngày 6/4.

Cuộc biểu tình này là diễn biến tiếp theo trong làn sóng biểu tình cắm trại bắt đầu từ ngày 30/3 và dự kiến kéo dài 6 tuần, với sự tham gia của hàng chục nghìn người Palestine nhằm đòi quyền của người tị nạn và con cháu của họ được trở về mảnh đất quê hương, nơi hiện giờ là Israel.

Trong ngày biểu tình đầu tiên, ít nhất 16 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn, biến 30/3 trở thành ngày đẫm máu nhất giữa hai bên kể từ cuộc chiến năm 2014.

Theo ban tổ chức, các cuộc biểu tình sẽ kết thúc vào ngày 15/5, tức là "Ngày Naqba" (Ngày Thảm họa), nhân sự kiện hàng trăm nghìn người Palestine bị đuổi khỏi nhà trong cuộc chiến tháng 5/1948 giữa Nhà nước Israel mới được thành lập với Palestine. Israel từ lâu phản đối quyền trở về của người Palestine, do lo ngại ảnh hưởng tới đa số người Do Thái sống trên phần lãnh thổ này.

Vụ việc này cùng khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng bạo lực mới trong khu vực.

Tổng Thư ký Guterres đã kêu gọi tiến hành điều tra độc lập về vụ sát hại người biểu tình trong ngày 30/3. Một nhóm vận động nhân quyền Israel, B'Tselem, cũng kêu gọi binh lính nước này không bắn vào người biểu tình không có vũ khí. Nhóm này khẳng định việc ra lệnh cho binh sỹ bắn vào người biểu tình không được vũ trang là "bất hợp pháp."

Trong phản ứng của mình, Nhà Trắng cùng ngày kêu gọi người Palestine tham gia biểu tình một cách hòa bình và giữ khoảng cách "ở bên ngoài vùng đệm 500m, đồng thời không tiếp cận hàng rào biên giới bằng bất cứ cách nào hay ở vị trí nào."

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Israel, Tướng Ronen Manelis cảnh báo Israel có thể tấn công sâu hơn bên trong lãnh thổ Gaza nếu người Palestine không ngừng biểu tình. Ông cho biết quân đội Israel không có ý định làm hại phụ nữ và trẻ em tham gia biểu tình, song sẽ không cho phép "những kẻ khủng bố" tấn công chống dân thường và quân đội Israel.

Trong một chuyến thị sát tới biên giới, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cảnh báo người biểu tình rằng "bất cứ ai đến gần khu vực biên giới đều đang gây nguy hiểm cho tính mạng của mình"./.