Trẻ em Syria chờ nhận lương thực cứu trợ tại các trại tị nạn dọc biên giới Hy Lạp- Macedonia ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước cần tăng khả năng tiếp nhận người tị nạn Syria đang tạm trú ở các nước láng giềng từ 170.000 lên 480.000.

Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi, đưa ra tuyên bố này ngày 14/3 nhân đánh dấu 5 năm xảy ra cuộc khủng hoảng Syria.

Quan chức Liên hợp quốc cho biết ông sẽ nêu vấn đề này tại hội nghị quốc tế về người di cư, dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 30/3 tới.

Theo ông, hiện các nước mới chỉ cam kết tiếp nhận 170.000 trong số 4,8 triệu người Syria đang tị nạn tại các nước láng giềng của nước này.

UNHCR muốn tăng con số này lên con số 480.000 người.

Theo cơ quan trên, sau 5 năm xung đột, đã có 6,6 triệu người Syria phải tị nạn ở các nơi trong nước và hàng trăm nghìn người đã tới châu Âu.

Ông Grandi nhấn mạnh :"Hiện chúng ta đang ở ngã ba đường, một dấu mốc mới trong cuộc chiến tranh ở Syria. Nếu thế giới thất bại trong việc hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng Syria do lợi ích ngắn hạn, thiếu can đảm và để lại gánh nặng cho tương lai, sau này chúng ta sẽ hối hận vì đã bỏ lỡ cơ hội thể hiện tình đoàn kết và lòng nhân ái."

Người đứng đầu UNHCR hoan nghênh các nước hưởng ứng lời kêu gọi tài trợ cho các chiến dịch nhân đạo trong năm 2016. Tuy nhiên, ông đề nghị nhanh chóng giải ngân các khoản hỗ trợ cam kết trị giá 5,9 tỷ USD này./.