(Nguồn: Reuters)

Nhân Ngày Thế giới nói không với Thuốc lá 31/5, Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia sử dụng bao bì thuốc lá trơn trong nỗ lực làm giảm nhu cầu sử dụng loại sản phẩm khiến gần 6 triệu người thiệt mạng mỗi năm này.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh "hút thuốc lá là một trong những thủ phạm chính gây ra các căn bệnh đáng lẽ có thể ngăn ngừa được, trong đó có ung thư, các các bệnh về tim phổi. Nhân Ngày Thế giới nói không với Thuốc lá năm nay, tôi kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới hãy in bao bì thuốc lá trơn."

Trong thông điệp, Tổng thư ký cũng nhấn mạnh đến Mục tiêu Phát triển Bền vững thứ ba, đó là "đảm bảo những công dân khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi."

Theo ông, một trong những phương thức để thực hiện được mục tiêu này là các chính phủ phải cam kết thực thi Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về kiểm soát thuốc lá, theo đó tất cả các quốc gia cùng giảm bớt tỷ lệ người hút thuốc lá.

Theo Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO trên bao bì trơn, thương hiệu và thông tin quảng cáo, khuyến mại thuốc lá bị bắt buộc loại bỏ và thay thế bằng các hình ảnh cảnh báo sức khỏe, kết hợp màu sắc tối; tên sản phẩm hoặc tên nhà sản xuất phải theo kiểu chữ đơn giản chuẩn hóa.

WHO cho biết bao bì trơn là một bước tiến lớn trong việc giảm sự hấp dẫn trong việc sử dụng thuốc lá và giảm các nguy cơ sức khỏe liên quan thuốc lá.

Công ước khung về kiểm soát thuốc lá này có hiệu lực từ tháng 2/2005. Từ đó tới nay, văn bản này đã trở thành một trong những hiệp ước được nhiều bên tham gia nhất trong lịch sử Liên hợp quốc, với 180 nước, chiếm 90% dân số thế giới.

Australia là quốc gia đầu tiên áp dụng luật bao bì trơn từ tháng 12/2012 và trong 34 tháng đầu tiên kể từ khi áp dụng luật này đã có 100.000 người Australia bỏ thuốc lá.

Năm 1987, các quốc gia thành viên của WHO đã ấn định ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới nói không với Thuốc lá. Từ đó đến nay, ngày này đã được sự ủng hộ của những người không hút thuốc lá, các chính phủ, tổ chức y tế, chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu./.