Ngày 11/10 năm nay được Liên hợp quốc chọn là ngày dành cho các bé gái toàn cầu, và chủ đề kỷ niệm ngày truyền thống đầu tiên năm nay là "Đấu tranh chống nạn tảo hôn."

Số liệu thống kê chính thức của các cơ quan liên quan thuộc Liên hợp quốc cho thấy hiện có tới 30% các thiếu nữ sinh sống tại các nước đang phát triển lập gia đình khi chưa tròn 18 tuổi, thậm chí có tới 14% các cô bé đi lấy chồng lúc dưới 15 tuổi.

Trung bình mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 16 triệu trẻ sơ sinh được chào đời từ những bà mẹ trong độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi, chiếm khoảng 11% tổng số sản phụ toàn cầu.

Cũng theo số liệu thống kê trên, nhìn chung trên toàn thế giới, số bé gái mang thai ở độ tuổi từ 10 đến 14 tuổi thường ít gặp hơn, song rất đáng lo ngại là tại nhiều quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara, số sản phụ sinh con ở độ tuổi 15 lại chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 12% số sản phụ tại vùng này, và tỷ lệ tương ứng ở khu vực Mỹ Latinh là 3%.

Trước thực trạng trên, Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các quốc gia tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống nạn tảo hôn, khi các cô gái đi lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi, đang có xu hướng phát triển mạnh ở nhiều nơi, nhất là tại các nước kém phát triển.

Để thành công, theo các chuyên gia về lĩnh vực hôn nhân, gia đình và xã hội của Liên hợp quốc, trước hết phải khắc phục tình trạng đói nghèo, lạc hậu, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử giữa các sắc tộc, vùng miền và giai cấp, đồng thời phải làm tất cả để nâng cao dân trí cho toàn xã hội. Nếu không, tình trạng tảo hôn vì nhiều lý do khác nhau, không dễ bị đẩy lùi, và như vậy, người bị thiệt hại đầu tiên chính là các bé gái, vì lấy chồng khi chưa đủ tuổi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, thậm chí còn đe dọa tính mạng của họ khi mang thai và lúc lâm bồn.

Theo giới sản khoa, mối nguy hiểm ấy đối với nhóm phụ nữ này thường cao gấp 5 lần so với sản phụ ở tuổi trưởng thành./.

(TTXVN)