Các phương tiện bị hư hại sau cuộc giao tranh của một nhóm các tay súng tại Tripoli. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita ngày 10/4 tại Rabat, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, ông Martin Kobler đã kêu gọi thúc đẩy nghiêm túc thực hiện thỏa thuận chính trị mà các phe phái tại Libya đã ký ngày 17/12/2015 tại Skhirat, coi đó như là nền tảng và khuôn khổ cho tiến trình chính trị tại Libya.

Ông Kobler tuyên bố thỏa thuận này là vô cùng quan trọng. Nhân dịp này, ông Kobler cũng bày tỏ sự lo ngại leo thang quân sự tại quốc gia Bắc Phi này, đồn thời cho rằng giải pháp chính trị không thể giải quyết khủng hoảng chính trị tại Libya và là một trở ngại cho việc thực hiện những tiến bộ của tiến trình chính trị.

Ông Kobler cho biết cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Maroc là cơ hội để tái khẳng định sự cần thiết ủng hộ tiến trình chính trị và phối hợp các sáng kiến về Libya nhằm phát triển kinh tế-xã hội tại quốc gia đang phải ghánh chịu sự leo thang quân sự và những vấn đề tiếp cận với các dịch vụ cơ bản nhất là y tế.

Về phần mình, ông Bourita nhấn mạnh thỏa thuận chính trị ký tại Skhirat vẫn là sự tham chiếu và là yếu tố quyết định để giải quyết khủng hoảng tại Libya.

Vai trò của Liên hợp quốc là rất quan trọng để quản lý các cuộc khủng hoảng nói chung và và cuộc khủng hoảng tại Libya nói riêng.

Ông Bourita cũng bày tỏ cám ơn ông Kobler vì các hoạt động của ông này nhằm giải quyết khủng hoảng tại Libya.

Ông Bourita khẳng định mọi nỗ lực quốc tế cần phải đi theo một hướng duy nhất do Liên hợp quốc đề ra và được củng cố bởi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và trong khuôn khổ của thỏa thuận đã ký tại Skhirat.

Maroc sẽ tiếp tục hành động một cách xây dựng cùng với Liên hợp quốc và các bên khác đạt được giải pháp chính trị nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng này.

Thỏa thuận Skhirat được ký ngày 17/12/2015 giữa các các phe phái đối địch tại Libya dưới sự bảo trợ của Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (MANUL) đưa ra điều khoản thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, một Hội đồng Tổng thống và một Hội Nhà nước cấp cao.

Hiện tại, có hai chính quyền đối địch tồn tại song song ở Libya, một tại thành phố Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk. Tháng 12/2015, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.