Các chuyên gia của Liên hợp quốc đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức về sự tham gia có thể có liên quan của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong vụ xâm nhập (hack) iPhone của CEO Amazon, Jeff Bezos, năm 2018.

Phái viên đặc biệt của Liên hợp quốc ngày 22/1 cho biết tổ chức này nhận thấy có dấu hiệu về việc Thái tử bin Salman dính líu đến hoạt động do thám tỷ phú Bezos.

Liên hợp quốc kêu gọi các cơ quan chức năng Mỹ tiến hành điều tra ngay lập tức, bao gồm sự liên quan trực tiếp, liên tục, nhiều năm cùng các cá nhân liên quan đến Thái tử bin Salman trong các nỗ lực chống lại những đối thủ, người chống đối.

Tuyên bố từ cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc tập trung vào các cuộc điều tra pháp y về yêu sách của ông Bezos - một trong những người giàu có nhất thế giới - rằng chính phủ Saudi Arabia đã dàn dựng một cuộc tấn công mạng chống lại ông để trích xuất một lượng lớn dữ liệu từ điện thoại của vị tỷ phú này, bao gồm cả ảnh khỏa thân gửi cho tình nhân của mình.

Phía Saudi Arabia đã bác bỏ và gọi những cáo buộc nhằm vào Thái tử bin Salman là "vô lý."

Tỷ phú Bezos hiện là chủ sở hữu của tờ The Washington Post. Tờ báo này chính là nơi nhà báo Jamal Khashoggi làm việc. Tháng 10/2018, ông Jamal Khashoggi đã bị sát hại trong một lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul, gây ra làn sóng chỉ trích của quốc tế với Riyadh.

Theo ông de Becker, giám đốc an ninh của Amazon, Saudi Arabia đã có ý định tấn công ông Jeff Bezos kể từ tháng 10/2018, khi The Washington Post bắt đầu đưa tin liên tục về sát hại nhà báo Khashoggi./.

Việt Đức (Vietnam+)