Lien hop quoc keu goi doi thoai o Sudan khi tinh hinh bao luc gia tang hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 7/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, người đứng đầu Cơ quan Nhân quyền của Liên hợp quốc, bà Michelle Bachelet đã kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và những người biểu tình ở Sudan, trong bối cảnh tình hình bạo lực gia tăng khiến nhiều người thương vong.

Bà Michelle Bachelet bày tỏ quan ngại về các vụ đụng độ giữa chính phủ và những người biểu tình, khiến 70 người bị thiệt mạng.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái do tình hình kinh tế khó khăn, giá cả lương thực và nhiên liệu tăng cao, nhằm kêu gọi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir sau ba thập kỷ nắm quyền. Lực lượng an ninh nước này đã sử dụng súng và đạn hơi cay trấn áp các cuộc biểu tình.

[Sudan: Lực lượng an ninh bắn hơi cay giải tán người biểu tình]

Trước đó, hôm 8/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết ông đang theo dõi sát diễn biến của cuộc biểu tình và kêu gọi tất cả các bên ở Sudan cần thể hiện sự kiềm chế tối đa và tránh tái diễn các vụ bạo lực.

Người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào mà người dân Sudan lựa chọn để giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông António Guterres cũng hối thúc chính phủ Sudan cần tạo ra một môi trường thuận lợi để tìm kiếm các giải pháp giải quyết tình hình hiện nay và thúc đẩy một cuộc đối thoại toàn diện với người dân./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)